Open Source Game

Circus Charlie ละครสัตว์ของนายชาร์ลี

นี้น่าจะถูกอกถูกใจ เด็กหนวด วัยเลย 29 มาหลายหลัก เพราะเป็นการตอบสนองนิสัยติดเกมตั้งแต่เด็กจนโตป่านนี้ก็ยังไม่เลิกเล่น ก็เลยอยากจะหยิบตลับเกมเก่าๆ เอามาเล่าประสบการณ์สนุกให้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นเกมบนเครื่อง Famicom หรือ Nintendo แล้วก็หยิบจอยมาเพลิดเพลินกับกราฟิก 8 Bit ดนตรีบรรเลงแบบ Midi และการพรรคพวกที่มานั่งเอาใจช่วยให้เราเล่น หรือผ่านด่านแต่ละด่านของเกม มากมายกันอย่างบันเทิงเริงใจ จะว่าไปบรรยากาศแบบนี้มันก็หายไปแล้วหลายปี ก็เลยลองหยิบเจ้าเกมเก่าเหล่านี้มาเล่าผ่านกันฟัง

CirCus Charlies

เผื่อเด็กสมัยนี้ที่ไม่เคยรู้จักกันจะได้รู้ว่าเมื่อก่อนนั้น ความมันส์บนกราฟิก 8 Bit ก็มีกันได้ ว่าแล้วขอประเดิมเกมที่เรียกได้ว่า เล่นกันเพลิน และก็ยากมหาหินอย่างเจ้าเกมนี้ Circus Charlie หรือเกมละครสัตว์ที่เด็กหนวดหลายคนน่าจะฮัมเพลง Midi ของเกมนี้ได้ทันทีเมื่อมีการเอ่ยถึงชื่อเกมเกมนี้

สำหรับการเล่นเจ้าเกม Circus Charlie นั้นใครที่เคยเล่นสมัยนั้น คงต้องมีอาการหัวเสียเล็กน้อย บางคนถึงกับเขวี้ยง หรือขว้างจอยบังคับจนพังเพราะความยากของมันไปหลายที ในเกมนี้เราจะต้องบังคับตัวตลก หน้าตายตัวน้อยที่ชื่อชาร์ลีที่ต้องมาแสดงโชว์ให้แก่ผู้ชม

CirCus Charlies

ด่านแรกนั้นเป็นการโชว์เด็กๆ ตระการตาด้วยการขี่ และบังคับสิงโตให้กระโดดลอดห่วงไฟ ยังไม่พอต้องกระโดดข้ามถังที่มีไฟลุกอีกด้วย คะแนนพิเศษจะอยู่ในถุงใส่เงิน หลายคนชอบมากที่จะเห็นสิงโตย่างสด มักจะกระโดดเข้าไปหาไฟแก้เครียดมากกว่าจะพยายามกระโดดให้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว ในด่านที่สองเป็นการไต่สะพานเชือก แล้วยังต้องกระโดดข้ามหัวลิง ที่มีคะแนนพิเศษคือเดินไปจ้องหน้าลิงแล้วถอยหลังไปจนสุดแล้วกระโดด ซึ่งหลายคนคงไม่รู้  ด่านที่สามกระโดดบนกลอง หรือเครื่องดนตรีซักอย่าง ต้องอาศัยจังหวะเล็กน้อย ทรงตัวบนลูกบอล ขี่ม้ากระโดดข้าม ผ่านสปริงบอร์ด และโหนชิงช้า และกระโดดเด้งต่อ แต่ส่วนใหญ่แล้ว แค่สี่-ห้าด่านแรกก็คงตายและเลิกเล่นไปพลันวัน เหตุเพราะความยากที่ผู้พัฒนา จะพัฒนาให้ยอดมนุษย์ ใสเล่นหรืออย่างไร แค่คนธรรมดาไปถึงด่านขี่ม้าก็ถือว่าเก่งระดับเทพแล้ว แต่ก็ไม่แน่บางทีสมัยนั้นอาจจะมีหลายคนเล่นผ่าน และเล่นจบก็ได้

ตอนนี้เกม Circus Charlies ได้มาปรากฏลงบนระบบปฏิบัติการ Android ให้เพื่อนๆ ได้รำลึกความหลังกันผ่านสมาร์ทโฟนในมือ กันได้แล้ว แต่ระดับของความยากยังคงไว้ และน่าจะเล่นยากกว่าสมัยที่อยู่ในเครื่อง Famicom ก็เป็นได้

CirCus Charlies บน Android

ยังไงเสีย เกมนี้ก็ถือว่ามีจุดเด่นในเรื่องของ ดนตรีประกอบที่น่าจะทำให้หลายคนเพียงแค่อ่านบทความนี้อาจจะรำลึก และจดจำดนตรี Midi ของเกมนี้ได้ทันที กับความทรงจำดีๆ ที่เคยเกิดขึ้นกับเกมนี้ อย่างประสบการณ์การเขวี้ยงจอยเกมใส่ฝาบ้าน นะครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน