Game Development

Kinect เล่มเกมไม่ใช้จอย

สำหรับค่าชื่อดังอย่าง Microsoft ที่มีเครื่องเล่นเกมคอนโซลชื่อดังอย่าง Xbox 360 ได้มีการพัฒนา นวัตกรรมของอุปกรณ์การบังคับรูปแบบใหม่มาได้ซักพัก โดยอาศัยการใช้กล้องแสกนร่างกายของเราทั้งหมดทุกส่วน และเก็บรายละเอียดข้อต่อส่วนต่างๆ ของร่างกายที่เราจะสามารถขยับได้ ซึ่งการบังคับการเล่นเกมนั้นก็เหมือนให้ส่วนต่างๆตัวเราเป็นเหมือนจอยบังคับเกมนั่นเอง ถือว่าเป็นอีกวิธีที่จะสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ที่จะเกิดขึ้นร่วมไปกับเน้อหาในเกมได้หลายเท่า นั่นคือนวัตกรรมที่ชื่อว่า Kinect

Kinect เล่มเกมไม่ใช้จอย

ฟังก์ชันที่ทำให้เจ้าอุปกรณ์แตกต่าง และมีความซับซ้อนกว่ากล้อง Webcam ทั่วๆไป ก็คือ ตัวกล้องที่ประมวลผลเรานั้นไม่ได้มองเห็นตัวเราเป็นภาพ 2 มิติเหมือนที่ Webcam นั้นจับภาพเราแสดง แต่กลับมองเห็นความชัดลึก แสงเงาที่แตกต่าง มิติระยะห่าง ทั้งหลายของวัตถุที่ตรวจจับได้ แบบ 3 มิติ โดยการยิงแสง Infrared ออกจากตัวกล้องไปกระทบกับวัตถุ หรือ ตัวเรา เพื่อวัดระระจากการสะท้อนกลับของลำแสง infrared ที่สำคัญไม่เพียงวัดระยะตรวจจับอย่างเดียวแล้ว ยังมีฟังก์ชันในการจดจำใบหน้าของคนเล่น และ ฟังก์ชันในการตรวจจับคลื่นเสียงอีกด้วย

Kinect

ฟังก์ชันการควบคุม ทั้งการตรวจจับ 3มิติโดยแสง infrared การจดจำใบหน้า ไปจนถึงการตรวจจับเสียงนั้น ถูกผนวกให้สามารถทำงานร่วมกับเครื่องเกม Xbox 360 ได้อย่างลงตัว ตั้งแต่การควบคุมการเล่นไฟล์ภาพยนตร์ด้วยสำคั่งเสียง ที่สำคัญยังสามารถเข้าไปที่ Community ของ Xbox 360 เพื่อเปิด Kinect พูดคุยกับเพื่อนในกลุ่มแบบ Video Call ผ่าน Xbox และ Windows Live Messenger แถมเจ้า Kinect นั้นสามารถหมุนตามตัวเราเพราะการจับ Censor การเคลื่อนไหวซึ่งเป็นสิ่งที่อำนวยสะดวกมาก

พูดคุยกับเพื่อนในกลุ่มแบบ Video Call ผ่าน Xbox และ Windows Live Messenger

เกม Kinect Adventure

ในช่วงที่ Kinect วางจำหน่ายจะมีเกมที่แถมมากับเจ้า Kinect เกมหนึ่งชื่อว่า Kinect Adventure เป็นเกมที่จะทำให้เราสามารถ ควบคุมตัวละครผ่านการเคลื่อนไหว กระโดด ต่อย เตะ ฉากที่ผ่านไปมาได้ให้ ถือว่าเป็นนวัตกรรมอีกตัวที่น่าจะเป็นเครื่องชี้ให้เห็นถึงความก้าวหน้าของโลก เทคโนโลยี ด้านเกมครับ

เกม Your Shape Fitness เกมที่ออกแบบโดยครูสอนออกกำลังกายชื่อดังในอเมริกา

เกม Dance Central ให้เราได้ออกท่าทางเต้นตามตัวละครในเกมและ Kinect จะจับท่าทางเราว่าเราเต้นได้ถูกต้องตรงตามตัวอย่างหรือเปล่า

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน