Home / Marketing Strategy  / IT-Marketing  / Personal  / ทำความรู้จัก Credit Card Payment Gateway

ทำความรู้จัก Credit Card Payment Gateway

ถ้าหากว่าคณต้องการเป็นผู้ประกอบการใหม่ และผู้ประกอบการใหม่ต้องการทำเว็บไซต์ขายของหรือเว็บ E-commerce มักจะมี Requirement และคำถามหลังเปิดเว็บไซต์แนวนี้มาด้วย ว่าเว็บไซต์นั้นสมารถตัดเงินผ่านบัตรเครดิต (Creit Card) ได้หรือไม่ในมุมมองของผู้ประกอบการ หรือผู้เปิดธุรกิจเว็บไซต์ใหม่ๆมักจะไม่รู้รูปแบบธุรกิจ หรือ Business Model อยากให้มีช่องทางการจ่ายเงินที่ดีเวลาซื้อของผ่านอินเตอร์เน็ต มักจะนึกถึงการจ่ายเงินทางบัตรเครดิต จำเป็นต้องเปิดบริการตัดเงินผ่านบัตรเครดิตหรือที่เรียกว่า Credit Card Payment Gateway

Credit Card Payment Gateway

 

ขั้นตอนการขอเปิดบริการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต โดยทั่วไปจะใช้ 2 วิธี

1.เปิด Payment Gateway กับทางธนาคารโดยตรง
ปัจจุบันได้รับความนิยมหลากหลายที่ทางด้าน ธ.กรุงเทพ, ธ.กรุงศรีอยุธยา และ ธ.กสิกรโดยทำการติดต่อไปที่ธนาคาร
ซึ่งมักจะ Require ค่า Parameter ที่เป็นมาตราฐานกลาง บางตัวเช่น ต้องจดทะเบียน E-Commerce กับกระทรวงพาณิชย์ หรือจำเป็นที่จะต้องซื้อ SSL ที่มีความน่าเชื่อถือสูง ที่ต่างประเทศยอมรับ ต้องมีโปรแกรมเมอร์เข้าใจหลัก Webservice เข้าใจค่าพรารามิเตอรื Framework ของส่วนมาตรฐานกลาง และ ต้องเป็นบริษัทที่มีทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาทขึ้นไป ในบางแห่งถึงกับต้องมีการตกลงให้วางเงินค้ำประกัน นั่นหมายถึง Cost ที่สูงขึ้น มีงบทำเว็บไซต์แค่ 1-3 หมื่น ไม่สามารถทำได้แน่ๆ

2.เปิด Payment Gateway แบบผ่านคนกลาง
เช่น Paysbuy, Paypal ซึ่งปกติจะให้บริการ E-wallet และการจ่ายเงินตัดบัตรเครดิตโดยตรง ที่ Paysbuy เรียกว่า Directpay ผู้ที่ต้องการใช้บริการ ต้องมีความน่าเชื่อถือพอสมควร ซึ่งทางคนกลางจะพิจารณาเป็นราย ๆ ไปว่าสมควรจะเปิดให้ใช้หรือไม่ และไม่ต้องการ SSL เพราะเมื่อชำระเงินระบบจะลิ้งไปที่เว็บของ คนกลางเองซึ่งมีระบบ SSL อยู่แล้ว

จากสองข้อนั้น มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป นั่นคือถ้าคุณเป็นองค์กรใหญ่ ทำเน้นทำธุรกรรมออนไลน์เป็นหลัก โดยมีทีมพัฒนาเว็บไซต์แล้วก็ติดต่อธนาคารโดยตรงได้เลย โดยเสียค่าบริการต่อ Transaction ไม่สูงนัก 0.5-3 %

แต่หากว่าคุณไม่มั่นใจ และพึ่งเริ่มทำ E-commerce โดยอาจจะใช้ Freelance หรือ Outsource ทั่วไป ที่ค่าจ้างไม่สูงนัก และตัวผู้ประกอบการนั้นไม่มีความรู้เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ ก็แนะนำให้ใช้บริการผ่านคนกลางหรือ Paysbuy จะสะดวกซะกว่าไปสุ่มๆเสี่ยงๆ เพราะการเขียนโปรแกรมติดต่อ Gateway สามารถจัดการด้าน API ง่ายกว่าการใช้ Web service ของทางธนาคาร และคนกลางอย่าง Paypal และ Paysbuy จะคอย Monitor การจ่ายเงินตลอดเวลา เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาสู่ระบบก็จะทำการตรวจสอบข้อมูล ก่อนหักเงินจริง ๆ เป็นการป้องกันอีกขั้นนึงในการแก้ปัญหาการโขมยใช้บัตรเครดิตคนอื่นมาซื้อสินค้า

ปัญหาอีกรูปแบบคือ การใช้บัตรเครดิตของคนไทยนั้นคนไทยจะมีความรู้สึกว่าไม่ปลอดภัยเกี่ยวกับการโขมยข้อมูลบัตรเครดิต ทำให้เกิดกรณีหลีกเลี่ยงการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต และกลุ่มคนที่จะจ่ายเงินผ่านวิธีนี้มักจะเป็นชาวต่างชาติซะมากกว่า

ดังนั้น Payment Gateway ที่ต้องการจะเปิดนั้นควรมองกลุ่มเป้าหมายก่อว่าเป็นคนไทยหรือคนต่างชาติ

โดยแต่ละเจ้าจะมี Certificated ให้เมื่อคุณซื้อ SSL ของเค้า และบางเจ้าถึงกับแจ้งว่า ถ้าถอดรหัสได้ รับไปเลย $10,000,000 (-*-มั่นใจสุด ๆ )

Comments

daydevthailand@gmail.com

<p>อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)</p>

Review overview
1 COMMENT
  • Alex Label March 21, 2013

    กำลังหาอยู่พอดีเลย ขอบคุณครับ

POST A COMMENT