FeaturedGame DevelopmentUnity 3D

Unity 2.5D สร้างเกมเดินต่อสู้ Beat Em Up ตอนที่ 1

บทเรียนการพัฒนาเกมแนว 2.5D แบบ Side Scrolling ร่วมกับโมเดล 3 มิติกับแนวเกมเดินต่อสู้ด้านข้าง หรือแนว Beat Em Up ด้วย Unity 3D เวอร์ชัน 5 กับการควบคุมตัวละคร

เกมแนว Beat Em Up เป็นเกมแนว Old School ที่มีการพัฒนามานานในระบบเกมรุ่นเก่าๆ ในยุคหลังๆ เนื่องจากจะประหยัดการใช้ Sprite Sheet 2มิติที่ต้องทำทีละเฟรม นักพัฒนาจึงนิยมปั้น โมเดล 3 มิติแล้วใช้การปรับแกนของมุมมองให้เป็น ระนาบแกน X,Y ออกไปแล้ให้ความสำคัญของระนาบแกน Z น้อยลง เลยกลายเป็นเกมแนว 2.5D หรือกึ่งๆ 3 มิติ

ตัวอย่างนี้จะเป็นการเริ่มต้นในการปรับมุมกล้องเพื่อทดสอบการทำ Workshop นี้โดยจะเริ่มที่การใช้เครื่องมือควบคุมตัวละครให้กดปุ่มเดินหน้า และถอยหลังๆ ได้อย่างปรกติอย่างที่ ตัวละครควรจะเป็นครับ

เริ่มต้นให้เปิด Project Unity ขึ้นมาได้เลยครับ

Screen Shot 2558-07-06 at 9.49.08 PM

หลังจากนั้นให้สร้าง Plane ขึ้นมาปรับ Inspector ดังนี้ครับ

Screen Shot 2558-07-06 at 9.49.14 PM

ตัวละครผมไปดาวน์โหลดมาจากชุดแจกฟรี Free Learning  ของเว็บไซต์ Mixamo.com ก็ต้องนำมา Rig ตัวโมเดลผ่าน Unity ให้เป็น Humaniod กันสักเล็กน้อย (วิธี Rig อ่านได้ที่ http://www.daydev.com/2015/unity-3d-model-humanoid-import.html)

Screen Shot 2558-07-06 at 9.50.09 PM

ทำการวางตัวละครลงไปใน Scene ครับแล้วหมุนกล้อง Main Camera ของเราแบบ Rotate ในด้านข้างเพื่อปรับระดับการฉายภาพของกล้อง พร้อมทั้งตั้งค่าระยะให้เหมาะสม

Screen Shot 2558-07-06 at 9.49.33 PM

ตั้ง Inspector ตามนี้ได้ครับ

Screen Shot 2558-07-06 at 9.49.37 PM

หากตั้งค่าระยะของกล้องได้เหมาะสมแล้วจะเห็น Preview ใน Game Scene ประมาณนี้

Screen Shot 2558-07-06 at 9.49.56 PM

ทำการควบคุมตัวละครกันสักเล็กน้อยครับ โดยการใส่ Physics->RigidBody (ไม่ต้องใส่ Gravity), ส่วนของ Physics -> Character Controller และ Physics -> Capsule Collider พร้อมกับปรับขนาดของ Capsule และ Controller ให้พอดีตัวละครของเรา อย่าลืม Is Trigger ใน Capsule Collider ด้วยครับ

Screen Shot 2558-07-06 at 9.49.51 PM

ไปหา Animation จาก Asset Store ที่เราคิดว่าจะนำมาใช้มาตั้งค่าของ Animator Controller ครับ (อ่านย้อนหลังได้ที่ http://www.daydev.com/2015/unity-animator-controller.html)

Screen Shot 2558-07-06 at 9.50.22 PM

 

จะเห็นว่าตั้ง Bool ใน Parameters ของ Animator Controller ไว้ชื่อว่า “IsRunning” ไว้เช็คกับโปรแกรมภาษา C# ครับ (เอา Has Exit Times ออกด้วยนะครับตอนทำ Transition ของ State – อ่านย้อนหลังได้ที่ http://www.daydev.com/2015/unity-animator-controller.html)

Screen Shot 2558-07-06 at 9.50.30 PM

ทดสอบว่า Animator ทำงานหรือเปล่า

Screen Shot 2558-07-06 at 9.50.52 PM

เอาล่ะถ้าครบแล้วเรามาเขียน Code กันสร้าง C# ชื่อ Player.cs ขึ้นมาครับในตอนนี้จะเป็นการควบคุมตัวละครของเราให้เดินไปมาในฉาก หากใช้ Code

มันจะกลายเป็นว่าตัวละครของเราจะกด W เป็นเดินไปทางขวากด S เป็นเดินไปทางซ้ายซ้ำยังไม่หันหลังกลับด้านในทิศที่ต้องการไปอีกต่างหาก (เดินถอยหลัง ปุ่มบังคับผิด)

Code ไฟล์ Player.cs ต้องมีการเปลี่ยนส่วนของการควบคุมเป็นแบบนี้ครับ

เป็นการสลับปุ่มให้ A,D เป็น เดินไปซ้าย และ ขวา และ W,S เป็นเดินเลื่อนขึ้น และ เดินเลื่อนลงมาแทนครับ แต่ปัญหาที่พบคือจะเห็นว่าตัวละครเมื่อกด A จะเดินถอยหลังไม่สามารถหมุนตัวละครกลับไปด้านซ้ายได้ เราเลยต้องมีการเขียน Code เพิ่มเข้ามาคือการรับค่า Quaternion เพื่อ Rotate ตัวละครของเราแล้วนำไปคำนวณกับ Speed ของการเดินอ้าง Direction ที่เป็นค่า (-1,1) คือ Transform ตัว GameObject ไปทางซ้ายพร้อมหันหน้า 180 องศา และทางขวาในรูปแบบเดียวกันครับ อ้างด้วยเครื่องหมาย -1 เป็นการกลับด้านของ Game Object

การเขียนไฟล์ C# Player.cs จึงต้องเป็นไปตามขั้นตอนนี้ครับ

ประกาศตัวแปรดังต่อไปนี้ครับ

สังเกตที่

เป็นการกำหนด สถานะของการหมุน Object ด้วยตัวแปร lookLeft และ lookRight เพื่อให้หมุนหรือหันไปทิศที่ต้องการก่อนจะเคลื่อนไหว

ทำการเพิ่ม Method Start() โดยซ่อน Cursor Mouse ออกไปเมื่อเริ่มเกม ตามด้วยกำหนด Component Animator ที่เราสร้างไว้ใหตัวละครเก็บ State ต่างๆ ไว้ในตัวแปร anim

กำหนด lookRight เป็นค่า Rotation เริ่มต้นให้ตัวละครเริ่มจาก ซ้าย และหันหน้าไปทางขวาก่อน และตั้งค่า lookLeft เป็นการอ้าง lookRight เพียงแค่ปรับแกน y ของตัวละคร เป็น 180 เพื่อให้ Rotate หันหลัง

เพิ่ม Code ต่อไปนี้ใน Method Update()

พิจารณาส่วนของการเคลื่อนไหวใน Method Update()

เมื่อมีการกดปุ่มคีย์บอร์ด A ตัวละครจะทำการ transform rotation ไปที่ค่าของ lookLeft (ค่า lookRight ที่ปรับแกน y เป็น 180) ดังนั้นค่า movedirection หรือการเคลื่อนตัวละคร ต้องให้ TransfromDirection() เป็นค่า -moveDirection เพราะต้องวิ่งไปฝั่งตรงข้ามของการหันหน้า (วิ่งไปทางซ้าย นั่นเอง ให้เราทำการแสดง Animator state ที่เราตั้ง Bool ไว้ว่า IsRunning เป็น true และเมื่อปล่อยปุ่มก็ให้เป็น false

เช่นกันถ้ากดปุ่ม D จะคล้ายคลึงกันแค่ transform rotation ไปที่ค่าของ lookRight และตัว TransfromDirection() เป็นค่า moveDirection ที่ไม่ติดลบครับ

Code ไฟล์นี้จะออกมาหน้าตาแบบนี้

ทดสอบกดปุ่ม A และ D ครับ

Screen Shot 2558-07-06 at 9.51.34 PM

เดินหน้าถอยหลังได้แล้ว

Screen Shot 2558-07-06 at 9.51.51 PM

บทเรียนต่อไปจะเป็นการสร้าง Animation และการกำหนด Collider ของตัวละครเมื่อมีการต่อสู้ และ Trigger กันครับ

Tutorial Sample Project: ดาวน์โหลดได้ที่:

https://drive.google.com/file/d/0B1kwQ1abTIRrNUM3QW9JZlllUUU/view?usp=sharing

Tags

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Back to top button
Close
Close

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน