Marketing Ideas

E-Mail Marketing การตลาดคลาสสิคกระจายคอนเท็นท์ตรงกลุ่ม

VN:F [1.9.22_1171]
VN:F [1.9.22_1171]

ในยุคที่นักการตลาดต่างต้องดิ้นรนสร้างแบรนด์ของตนให้เป็นที่รู้จัก หรือมีชื่อเสียงนั้น Social Media Marketing ทุกรูปแบบถูกนำมาใช้งานกันอย่างเอาเป็นเอาตายสุดท้ายผลลัพธ์ที่หลายองค์กรทราบดีถึง ROI ที่ดีที่สุดนั้นไม่ใช่ Social Network และ SEO หรือ Search Engine Optimization แต่เครื่องมือที่สร้าง ROI ได้มากที่สุดนั้นกลับกลายเป็น E-Mail Marketing ที่มีการใช้งานกันมาตลอดตั้งแต่ช่วงปี 2000  หรืออาจจะตั้งแต่มีอินเทอร์เน็ต และการตลาดบนโลกออนไลน์กำเนิดขึ้นก็เป็นได้

E-Mail Marketing การตลาดคลาสสิคกระจายคอนเท็นท์ตรงกลุ่ม

อีเมลสร้างคอนเท็นท์ได้ตรงกลุ่

สำหรับ Social Media Marketing ที่นักการตลาดเลือกใช้นั้น ส่วนมากมักจะจดจ่ออยู่กับ จำนวน Like ของ Facebook หรือ Follower ของ Twitter แต่อันที่จริงแล้วนักการตลาดกลับละเลยวิธีดั้งเดิมที่ได้ผลแน่นอน อย่างการส่งข่าวประชาสัมพันธ์ผ่านอีเมล หรือ E-Mail Marketing และบางทีก็อาจจะเพราะว่าติดภาพ E-Mail Marketing ในด้านลบอย่างพวก อีเมลธุรกิจที่บ้าน หรือพวกลูกโซ่ที่น่ารำคาญ ทำให้ความขลังของ E-Mail Marketing นั้นหมดไป โอเคเอาใหม่ เรามาลืมภาพเลวร้ายของพวกมักง่ายที่ไม่ค่อยเจริญกับการทำงานผ่านเน็ตออกไป แล้วกลับมาสู่หลักการของ Digital Marketing อย่างการใช้ E-Mail Marketing กันใหม่อีกครั้ง

อีเมล กลายเป็นช่องทางที่นักการตลาดสามารถสร้างคอนเท็นท์ หรือข่าวสารประชาสัมพันธ์รูปแบบใหม่ๆ อีกทั้งยังแทรก Social Media ลงไปในอีเมลได้เพียงแค่ว่าการทำการตลาดออนไลน์ผ่านอีเมล หรือ E-Mail Marketing นั้นอาจจะต้องลุ้นกับการที่ว่าเราต้องทำอย่างไรให้อีเมลของเราที่ส่งไปนั้นอยู่ใน Inbox น่าเปิดอ่าน มากกว่าจะไปอยู่ใน Junk หรือมี Subject ที่ไม่น่าสนใจ

วิเคราะห์ส่วนแบ่งการตลาดของ E-Mail Marketing

แน่นอนว่าผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกถ้าไม่มีอีเมล ก็คงจะผิดปรกติ E-Mail Marketing เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่มีหลายองค์กรภาคธุรกิจให้บริการ ซึ่งปัจจุบันทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของ E-Mail Marketing นั้นมีส่วนแบ่งอยู่ถึง 18% ของงบการทำโฆษณาผ่าน Digital Media และทั่วโลกในขณะนี้มีอัตราการส่งอีเมลการตลาด หรือ E-Mail Marketing ต่อเดือนตามธุรกิจต่างๆ สูงถึง 50,000ครั้ง และกลุ่มเป้าหมายหลักที่ได้ผลกับการทำการตลาดผ่าน E-Mail Marketing ได้ดีที่สุดนั้นคือกลุ่มผู้บริโภคที่ใช้งานระบบ E-Commerce ซื้อขายบนโลกออนไลน์ ซึ่งทุกเสียงให้เหตุผลแล้วว่าอีเมลเป็นสิ่งทีทำให้ผู้บริโภคเหล่านั้นตัดสินใจในเรื่องของการเลือกซื้อโปรโมชันได้ดีที่สุดทั้งแบบ Cross-Sell และ Up-Sell ไปจนถึง CRM

วิเคราะห์ส่วนแบ่งการตลาดของ E-Mail Marketing

B2B คือกลุ่มที่เหมาะสมที่สุดในการใช้ E-Mail Marketing

ฐานข้อมูลขององค์กรต่างๆ ที่ต้องใช้การกระจายคอนเท็นท์ไปสู่รายชื่ออีเมลทั้งหลายจำเป็นต้องใช้ E-Mail Marketing ในการทำธุรกิจ องค์กรขนาดใหญ่หลายองค์กรต่างให้ความสำคัญในการปรับปรุงข้อมูลลูกค้า เพื่อเตรียมพร้อมสู่การทำ E-Mail Marketing ต้องอาศัยการบริหารจัดการที่ดี รวดเร็ว และมีความเป็นส่วนตัวสูง การที่บริษัททั้งหลายต้องวิ่งหาบริการ E-Mail Marketing ดีๆ จากบริษัทที่รับให้บริการส่งอีเมลจึงมีอัตราสูงมากเป็นพิเศษ

อีเมลยังคงเป็นช่องทางการทำการตลาดไปอีกนานถึงปี 2015

อันที่จริงอาจจะนานกว่านั้น ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม E-Mail Marketing ก็ยังคงได้รับความนิยม เพราะอีเมลก็คงยังเป็นช่องทางที่สร้างการสื่อสารที่ตรงประเด็น คุ้มค่าในการลงทุน ROI ได้ผลดีไม่น้อยไปกว่า Social Media อย่าง Facebook, Twitter, Google+ และ YouTube จะดีหน่อยก็ตรงที่ E-Mail Marketing นั้นเหมาะกับการลงทุนระยะยาวมากกว่า Social Media เพียงแค่ว่าจะทำอย่างไรดีที่เมล์เราจะไม่ลงไปที่ Junk


[Recommended]
สำหรับบริการ E-Mail Marketing นั้นมีหลายบริษัทให้บริการ ทำให้เราแทบจะเลือกกันไม่หวาดไม่ไหว ทางผมเลยขอแนะนำบริการฟรี สำหรับ 12,000 อีเมลต่อเดือนที่จะส่งได้ ส่วนนอกนั้นก็เสียค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมาก อีกทั้งปรับแต่งอีเมลการตลาดของคุณได้ง่ายอีกด้วยกับบริการที่ชื่อว่า MailChimp

บริการ E-Mail Marketing ดีๆจาก MailChimp ฟรีครับ

ไปทดลองใช้งานได้ที่เว็บไซต์ http://www.mailchimp.com เลยครับ มีวีดีโอสอนการใช้งานระเอียดเลยทีเดียว

The following two tabs change content below.

Banyapon Poolsawasd

Tinker Tailor Solider Spy at Daydev Co., Ltd.
Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Comments

comments

Leave a Reply