Global IT

Digital Media จับตาประเทศจีนบนโลกออนไลน์

VN:F [1.9.22_1171]
VN:F [1.9.22_1171]

ในช่วงหลังนี้หากว่ากลุ่มผู้พัฒนาเว็บไซต์ และผลิตเนื้อหาคอนเท็นต์บนเว็บไซต์ หรือบล็อคของตัวเองแล้วใช้บริการของ TrueHits ก็คงจะทราบดีว่าเจ้าบริการโฆษณาออนไลน์อย่าง Addoer ของ TrueHits นั้นขยันโปรโมตบริการ “เรารู้” ของ Baido ฉบับภาษาไทยออกมาให้เห็นผ่านตาในรูปแบบ แบนเนอร์บนเว็บไซต์ และนี่อาจจะเป็นข้อสังเกตประการหนึ่งให้พวกเราได้ทราบว่า ประเทศจีน กำลังทยอยปั้นโปรดักด์ Baido ของตนให้เทียบเท่าแบรนด์ชั้นนำของโลก นักการตลาดออนไลน์ไ่ม่ควรที่จะเพิกเฉยต่อเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เกี่ยวกับประเทศจีนวันนี้เรามาวิเคราะห์กันดีกว่าว่าจีนจะเติบโตบนเส้นทางของโลกออนไลน์ได้มากน้อยแค่ไหน และเติบโตไปทิศทางใดบ้าง

Digital Media จับตาประเทศจีนบนโลกออนไลน์

สังคมบนโลกอินเทอร์เน็ตแบบคุณภาพคับแก้ว

ประเทศจีนในตอนนี้มีประชากรในประเทศมากกว่า 1,000 ล้านคน และมีผู้บริโภคที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตอยู่ 457 ล้านคนซึ่งในกลุ่มย่อยนี้มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตประเภทบอร์ดแบรนด์อยู่ 350ล้านคน ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนของจีนต้องเติบโตไปในทิศทางเดียวกันแน่นอน ซึ่งน่าจะประมาณการได้ที่ 200ล้านคน นอกจากกลุ่มผู้บริโภคเหล่านี้จะคลองตำแหน่งกลุ่มประชากรที่หนาแน่่นที่สุดในประเทศแล้ว พฤติกรรมการบริโภคสื่อของคนกลุ่มนี้เป็นพฤติกรรมที่ควรค่าแก่การศึกษา และสร้างมูลค่าแก่นักการตลาดออนไลน์ได้ดีที่สุดในแง่การเติบโตของ Digital Media เพราะผู้บริโภคบนอินเทอร์เน็ตชาวจีนนั้นใช้เวลาเฉลี่ยนบนอินเทอร์เน็ตมากกว่า 20 ชั่วโมง นิยมซื้อสินค้า บริการ และชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น 30% จากปี 2011 ซึ่งถือว่าเป็นพฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคที่รวดเร็ว และน่าสนใจมาก

เว็บไซต์ Taobao (http://www.taobao.com) ของอาลีบาบากรุ๊ป

ก็แค่ Amazon และ eBay

ธุรกิจหนึ่งนอกจาก E-Banking หรืออินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้งนั้นก็คงหนีไม่พ้นเว็บไซต์ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคในประเทศจีนที่สุดในเวลานี้อย่าง E-Commerce เว็บไซต์หรือเว็บไซต์ประเภทช็อปปิ้งออนไลน์ ที่ตอนนี้ประเทศจีนแทบไม่ต้องไปง้อ Amazon และ eBay เลยเพราะประเทศจีนมีเว็บไซต์ที่มีครบทุกอย่างแล้ว อย่างเว็บไซต์ Taobao (http://www.taobao.com) ของอาลีบาบากรุ๊ป ที่ตอนนี้ชิงส่วนแบ่งการตลาดด้าน E-Commerce ในประเทศจีนไปแล้วด้วยตัวเลขผู้บริโภคมากกว่า 400 ล้านคนตลอดปี 2009-2012 เป็นต้นมาตัวเลขที่เติบโตนี้เองทำให้เราสามารถประมาณการได้ถึงแนวโน้มของผู้บริโภคชาวจีนกับพฤติกรรมการซื้อ และทำธุรกรรมผ่านหน้าเว็บไซต์ บนอินเทอร์เน็ต

Baidu เฟ้นหาพันธมิตร

นอกจากที่ Baidu ที่ตอนนี้กำลังลองตลาดในประเทศไทยผ่าน Baido.co.th ในการใช้ฟังก์ชัน เรารู้ ที่เหมือนกับ Yahoo Answers แล้ว ล่าสุดก็เริ่มต้นขยายตลาดของตัวเองโดยการเข้าไปเป็นพันธมิตรร่วมกับ Rakuten เว็บท่าชื่อดังของนักลงทุนญี่ปุ่น พัฒนาเว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์มารองรับกลุ่มผู้บริโภคในประเทศจนแบรนด์ใหญ่หลายแบรนด์ในต่างประเทศเริ่มหันมาลองชิมลางตลาดในประเทศจีนกันมากขึ้น

ในเมื่อประเทศจีนที่เป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุด และติดเน็ตมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลกกำลังเปลี่ยนแปลง และขยายตัวในอนาคตไม่แน่ เราอาจจะเห็นประเทศจีนนี่แหละที่กำลังจะเป็นผู้นำเทียบเท่ากับ ประเทศแถบตะวันตกก็เป็นได้

The following two tabs change content below.

Banyapon Poolsawasd

Tinker Tailor Solider Spy at Daydev Co., Ltd.
Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Comments

comments

About Banyapon Poolsawasd

Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Leave a Reply