Product Innovations

อยู่แบบ Google Fan บน Windows Phone 7

VN:F [1.9.22_1171]
VN:F [1.9.22_1171]

ฉบับนี้เรากล่าวถึงแต่กูเกิลเต็มไปหมด ดังนั้น คอลัมน์ WP7 น้อยๆ ของเราก็ต้องเอาใจชาวหุ่นยนต์ (Android) กับอากู๋ (Google) ที่อยากแหวกแนว ถือ Windows Phone 7 ดูบ้าง ตามผมมาดูกันดีกว่าว่าจะดิ้นรนใช้ Google Service บนมือถือของ Microsoft ได้ยังไงบ้าง

• Google Calendar, Contact, Mail: เพียงแค่เข้าไปที่หน้าจอ Settings -> Email + Accounts แล้วเลือก add an account ก็มี “Google” ให้เลือก ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้ง Account Gmail และ คนที่ใช้ Google Apps บนโดเมนของตัวเอง (จริงๆ ผมก็ใช้) ด้วยฟีเจอร์นี้ ทั้ง Calendar, Contact, Mail ของ Windows Phone 7 ก็จะ Sync กับบริการของ Google ทั้งหมด แปลกดีไหมละ!

• Google Maps สำหรับท่านที่รักการเดินทาง และเป็นโรคที่จะต้องตรวจสภาพจราจรก่อนเสมอเหมือนกับผม แอพฯ ฟรีที่ชื่อ gMaps ก็สามารถใช้ในการดูแผนที่ Google Maps ที่รู้จักเมืองไทยดีกว่า Bing Maps แล้วก็สามารถแสดงสภาพจราจร รวมทั้งค้นหาสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทยได้อีกด้วย

• Google Docs แม้ว่า Windows Phone 7 จะพยายามดันให้คุณใช้ SkyDrive เต็มที่ แต่ว่าถ้าคุณยังยืนยันจะใช้ชีวิตในโลกของกูเกิลล่ะ? ก็ต้อง Google Docs สินะ แอปฯ ฟรี สำหรับเปิดดู Google Docs บน Windows Phone 7 ก็มีเหมือนกัน ชื่อว่า gdocs ครับ แต่สำหรับดูเท่านั้นนะ แก้ไขไม่ได้

• Picasa อีกบริการฟรีที่ให้คุณเก็บภาพถ่ายออนไลน์ได้ (เหมือน SkyDrive) แต่ก็แน่ละ จะไม่ใช้ SkyDrive ใช่ไหม!?!? งั้น ลอง Picasa Metro ดูสิ คุณก็สามารถจัดการอัลบั้ม Picasa ของคุณแล้วก็อัพรูปจากมือถือ Windows Phone 7 ได้เลย

• Google Talk  แอพที่จะพาให้เราสมประสงค์ในการใช้บริการแชทของ Google นี้ก็คือ IM+ แอพแชทยอดฮิต ซึ่งเพิ่งลดราคาจาก $9.99 เหลือ $2.99 แล้วก็ลงมาเป็นฟรีเมื่อไม่นานมานี้ (คนที่ซื้อตอน $9.99 คงจะเซ็งน่าดู) นอกจาก Google Talk แล้ว ก็ยังแชทในระบบอื่นๆ ได้เกือบจะทุกระบบ แถมยังรองรับ Push ของ Windows Phone 7 ด้วยแน่ะ

เอาล่ะ หวังว่าคงจะหนำใจแฟนกูเกิลที่เกิดอยากจะนึกเปลี่ยนมาใช้ Windows Phone 7 กันดู ถ้าจะเปลี่ยนก็รีบๆ หน่อยนะ แว่วมาว่า HTC 7 Mozart ราคา 8,900 ใกล้จะหมดแล้ว สวัสดีครับ

The following two tabs change content below.

Banyapon Poolsawasd

Tinker Tailor Solider Spy at Daydev Co., Ltd.
Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Comments

comments

About Banyapon Poolsawasd

Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Leave a Reply