Marketing Ideas

Google World มหาอำนาจ 3.0

VN:F [1.9.22_1171]
VN:F [1.9.22_1171]

หลายปีที่ผ่านมานี้แทบจะไม่มีวันไหนเลยที่ผู้เขียนไม่เคยเข้าเว็บไซต์ Google ขนาดตอนไปเที่ยวต่างจังหวัดหากพบว่าจุดไหนที่สมาร์ทโฟนสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ก็จะต้องเข้า Google อย่างน้อย 1 ครั้ง ก่อนหน้านี้ Google เป็นที่รู้จักจากการเป็นเครื่องมือค้นหาหรือ “Search Engine” ที่โด่งดังมากที่สุดในโลกแซงหน้ารุ่นพี่อย่าง Yahoo

ที่เคยสุกสกาวในวงการ Search Engine มาก่อน หลังจากนั้นไม่นาน Google ก็ได้ขยับขยายไปทำอย่างอื่นนอกเหนือจากการเป็นแค่เพียง Search Engine โปรเจ็กต์ต่างๆ ของ Google ผุดขึ้นมากมายทั้งที่คนทั่วไปรู้จักและอีกหลายโปรเจ็กต์ที่ไม่เคยมีใครรู้จัก ยังไม่รวมกับที่ Google ได้ไปเข้าซื้อกิจการประเภทบริการ แพลตฟอร์ม พอทัล หรือแม้แต่โซเชียลมีเดียอีกมากมายนับไม่ถ้วน หากสังเกตดีๆ ก็จะพบว่าอะไรก็ตามที่ Google ได้เข้าซื้อมันมักจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ “ฉลาด” ขึ้น เห็นได้ชัดที่สุดก็คงจะเป็น YouTube เว็บไซต์ฝากไฟล์วิดีโอชื่อดังที่เมื่อก่อนทำได้แค่ฝากไฟล์วิดีโอและส่งต่อให้คนอื่นดูเท่านั้น แต่หลังจากที่เปลี่ยนมือมาเป็นของ Google ระบบการค้นหาวิดีโอใน YouTube ก็ใช้งานง่ายและตรงกับความต้องการของผู้ค้นหามากขึ้น รวมถึงฟีเจอร์อย่างระบบ Recommendation ที่เอาข้อมูลการเปิดชมวิดีโอทั้งหมดใน Account ของผู้ใช้มาประมวลหาวิดีโอที่ผู้ใช้คนนั้นน่าจะสนใจในเรื่องใกล้เคียงกัน นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของความ “ฉลาด” ที่ Google เติมลงไปในบริการที่มีอยู่ ทั้งหมดทั้งมวลถูกนำมาใช้ร่วมกันในรูปของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์และล่าสุดโซเชียลมีเดียน้องใหม่ “Google+”

ตอนนี้จึงขอย้อนรอยความสำเร็จและความไม่สำเร็จของ Google ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันกำลังเปลี่ยนแปลงโลกให้เป็นโลกแห่ง Google ครับ

 

The following two tabs change content below.

Banyapon Poolsawasd

Tinker Tailor Solider Spy at Daydev Co., Ltd.
Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Comments

comments

About Banyapon Poolsawasd

Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Leave a Reply