Future

เมื่อ Facebook กำลังจะแซง Google!

VN:F [1.9.22_1171]
VN:F [1.9.22_1171]

ปัจจุบันเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Social Network ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากผู้ใช้งานในเครือข่ายตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา เช่น twitter ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการใช้ประโยคที่ชัดเจนและสั้นเพียง 140 ตัวอักษรในการกระจายสิ่งที่เราสนใจ และ facebook ที่ทุกวันนี้เราแทบจะใช้เวลาในแต่ละวันอยู่ในนั้น ซึ่ง facebook อีกนั่นแหละที่เป็นต้นเหตุให้เราหลายคนรวมไปถึงผู้เขียนเริ่มที่จะละเลยการเข้าเช็คอีเมล์ และออนไลน์โปรแกรมแชท อย่าง Skype, Windows Live Messenger น้อยลง อย่างไม่ทันจะรู้สึกตัว

เมื่อ Facebook กำลังจะแซง Google!

ในตอนนี้ถือว่า facebook เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด เพราะสถิติของ Alexa นั้นได้ระบุว่าตอนนี้ facebook ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2 ของโลกตามหลัง Google อยู่แค่อันดับเดียว แม้จะมี Traffic ที่น้อยกว่าครึ่ง

“แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ น่าจะมีแนวโน้มที่ facebook จะสามารถวิ่งตาม Google ได้ทันอย่างสบาย”

ส่วน Google ที่เป็น Search Engine ยักษ์ใหญ่ ถูกจัดอันดับความนิยมของเว็บไซต์ผ่าน Page Rank ในตอนนี้กำลังจะเป็นฝ่ายเสียเปรียบ เพราะการค้นหา ข้อมูลที่ค้นหาอย่างไรก็พบ แต่ไม่ได้คำนึงว่าผลลัพธ์นั้นตรงความต้องการของผู้ใช้งานหรือไม่ แต่ facebook นั้นกลับเป็นอะไรที่ตรงตามสิ่งที่ผู้ใช้งานสนใจ และแสดงผลได้อย่างรวดเร็ว ชนิดที่เรียกว่า Real-Time โดยไม่ต้องรีเฟช (Refresh) หน้า อย่างที่ Google เป็นเลย

เมื่อ Facebook กำลังจะแซง Google!

สำหรับ Google เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับกระแสที่บ้าพลังของ facebook ที่พร้อมจะบินโฉบตำแหน่งความเป็นที่ หนึ่งจากตัวเอง จึงมีการปรับกลยุทธ์ขององค์กรชนิดที่ว่ายกเครื่องใหม่กันอย่างเอาเป็นเอาตาย ทั้งแผนการดำเนินงานองค์กรใหม่ของ Larry Page, CEO ของ Google กลยุทธ์การปรับเปลี่ยนครั้งนี้ เริ่มต้นโดยการแต่งตั้งผู้บริการระดับสูง 6 คนควบคุมการแบ่งแยก Product Area ทั้ง 6 ฝ่าย ให้มีความชัดเจนเป็นสัดส่วนมากขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อการดำเนินงานของ Google ให้สามารถดำเนินแผนงานได้อย่างรวดเร็วกว่าเก่า

เมื่อ Facebook กำลังจะแซง Google!

กลยุทธ์อีกด้านของ Google คือ การผลิตนวัตกรรมใหม่ทางซึ่งตอนนี้ Google ได้เริ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการที่จะใช้กับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพา หรือ แท็บเล็ต เป็นหลัก ซึ่งทาง Google จะดึงโปรเจ็คที่เคยถูกพับเก็บไว้นานขึ้นมาปัดฝุ่นใหม่อย่าง Chrome OS มาใช้ และสุดท้ายคือ Google Caffeine เครื่องมือค้นหาที่ทาง Google ซุ่มพัฒนา และเปิดตัวให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกได้เห็นโดยทั่วกันไม่นานมานี้ โดย Google Caffeine นั้นถูกพัฒนาบนแนวคิด Next Generation Architecture of Google Search ซึ่งอาจจะเป็นไม้ตายที่ Google บอกว่าจะมาแทนที่แบบเดิมอย่าง Google Indexing ที่ใช้บนเครื่องมือค้นหาของ Google ในปัจจุบัน Google Caffeine นั้นดูจะเป็นกลยุทธ์ไม้ตายที่ปรับการทำงานของการค้นหาของ Google ให้เป็น Real-Time และลดการรีเฟชหน้าเพจลง ให้เหมือน Google Wave นั่นเอง

เมื่อก่อนจากที่เราโปรโมทเว็บไซต์มักจะถูกระบุให้รองรับการค้นหา และแสดงผลลัพธ์ให้อยู่ในหน้าแรกของเครื่องมือค้นหาอย่าง Google หรือการทำ SEO (Search Engine Optimization) ซึ่งจำเป็นที่จะต้องวิ่งตามมาตรฐานที่ทาง Google กำหนดไว้ จนมีหลายเป็นธุรกิจหยิบโอกาสตรงนี้มาทำเป็นบริการ Search Engine Support อย่าง รับทำ Adwords, PPC และบริการอื่นมากมาย แต่ตอนนี้ทุกสิ่งเริ่มเปลี่ยนไป ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตที่ใช้งาน Google นั้นไม่ได้เลือก หรือรับผลลัพธ์จากการค้นหาที่ต้องการ แต่ทางเครื่องมือค้นหากลับเลือกข้อมูลที่ใกล้เคียงที่สุดมาแสดงให้แก่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต ซึ่งบางครั้งก็ได้ข้อมูลที่ไม่ค่อยตรงตามความต้องการของผู้ใช้  แต่สำหรับ facebook นั้นกลับมี Feature หรือคุณลักษณะพิเศษที่สนับสนุนให้แก่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตสามารถเลือกข้อมูลที่ต้องการเข้าถึงได้ด้วยตัวเอง โดยการคลิก Become a Fans เพียงปุ่มเดียว ซึ่งถูกจริตของผู้ใช้ที่ไม่ต้องขวนขวายค้นหาสิ่งที่ต้องการมากเกินไป เพราะสิ่งที่สนใจวิ่งมารอตรงหน้าเอง

ในตอนนี้ facebook เองก็คงไม่ได้คาดหวังจะเร่งรีบที่จะยึดตำแหน่งจาก Google แต่อย่างใด เพราะโครงสร้างด้านสถาปัตยกรรมระบบของ facebook นั้นยังไม่ได้พัฒนาเพื่อให้รองรับการทำการ Indexing ตามหลักของเครื่องมือค้นหาเพราะยังคงรูปลักษณ์การเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์อยู่ ถ้าถึงวันนั้นการเข้าระบบจะเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนต้องทำและ facebook ก็จะกลายเป็นศูนย์รวมองค์ความรู้ทุกเรื่องทุกด้านที่เราต้องการ เลือกได้โดยไม่ต้องถูกยัดเยียด

เมื่อ Facebook กำลังจะแซง Google!

คงต้องรอดูต่อไปสำหรับ Google และ facebook ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ และใครจะมีกลยุทธ์ที่เหนือชั้นกว่ากันแต่ที่แน่นอนที่สุดของชัยชนะของแต่ละฝ่าย ก็คือผู้ให้คะแนนความนิยมนั่นก็คือ ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตอย่างพวกเรานี่แหละครับ

The following two tabs change content below.

Banyapon Poolsawasd

Tinker Tailor Solider Spy at Daydev Co., Ltd.
Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Comments

comments

About Banyapon Poolsawasd

Founder, ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด) อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Leave a Reply