Home / 2011 / December

แอพพลิเคชันประเภท Social Network นั้นถ้าไม่ดีจริงก็คงอยู่ได้ไม่นาน ยิ่งเป็นแอพพลิเคชันที่มีฟังก์ชันพื้นฐานคือการ แชร์รูปภาพ วีดีโอ บอกพิกัด และ ทักทาย กันได้ซึ่งเป็นฟังก์ชันพื้นฐานมากจริงๆ บน สมาร์ทโฟน ก็คงจะถูกลืมได้ในเวลาอันสั้น หากไม่แรงจริงเหมือน Facebook, Instagram, Foursquare ขนาดรุ่นใหญ่ระดับกลางๆ อย่าง Gowalla ยังกลายเป็นแอพพลิเคชันแบรนด์รองของ Foursqaure ไปซะได้

แอพพลิเคชัน Social Network มาแรงอย่าง Path

หลักการทำ Viral Marketing แบบไม่ต้องเสียต้นทุนที่มากเกินไป แต่เป็นกระแสให้คนสนใจ และจำได้ติดตาอีกทั้ง ลงมือทำครั้งเดียวสามารถนำไปใช้ได้กับหลายสื่อ เช่นกันครับล่าสุดก็มีแคมเปญสุดเจ๋งตัวหนึ่งจากเกม Star War : The Old Republic ที่การตลาดของเขารุกคาดจากโลกแห่งความเป็นจริงมาโยงเข้าสู่โลกออนไลน์ อีกทั้งผู้ชม และคนทั่วไปก็ยังมีส่วนร่วม และตื่นตาตื่นใจไปด้วยครับ

โฆษณาจากเกมส์ Star wars The Old Republic

สำหรับการที่ Facebook กำลังเริ่มพัฒนา Algorithm เกี่ยวกับ Semantic Web แบบจริงจัง มันก็วัดได้ตรงส่วนนี้ครับ Features หลักของ Facebook ที่เราเคยใช้งานกันบ่อยแล้วคือ Events ครับ แต่ใครจะทราบว่า มันมีแท็บย่อยที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะไปกดหรอกนั่นคือ Suggested Events หรือ Events แนะนำซึ่งหลายคนต้องแปลกใจว่า เอ๊! มันทำไมตรงกับสิ่งที่เราชอบ หรือตรงกับสิ่งที่เพื่อนๆ ในเครือข่ายของเราชอบจังเลย

Suggested Events

ในโลกของเครือข่ายสังคมออนไลน์หรือ Social Network ที่นับวันกลายเป็นปัจจัยหลักของหลายคน ที่เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมธรรมดาพื้นฐานอย่าง นั่งอ่านหนังสือพิมพ์ตอนเช้า ทักทายเพื่อนบ้านเวลาเดินผ่านไปทำงาน เป็น อ่าน News Feed ในหน้าหลัก และเข้าไป ทักทายเพื่อนในเครือข่ายด้วยการโปรยข้อความเล็กน้อย Comment ที่สำคัญทำได้ง่ายผ่านสมาร์ทโฟนอีก คนมีเพื่อนน้อยก็สบายหน่อยไม่เกิน ครึ่งชั่วโมงก็คงทักทายเจ้าประจำ หรือเพื่อนสนิทได้เยอะ แต่คนที่มีเพื่อนมากเป้นพิเศษก็คงต้องเลือกทักทายเฉพาะ Event บน Wall ที่น่าสนใจแทน ถ้าวกกลับมาพูดเรื่องของการเป็นเพื่อนกับบนโลกออนไลน์ เรื่องการเตือนภัยจากคนแปลกหน้าก็คงไม่ต้องยกมาแล้ว เพราะว่าระยะหลังโลกออนไลน์เริ่มมีมาตรการ Filter พวกมิจฉาชีพออกไปด้วยระบบเบื้องต้นบ้าง นอกนั้นก็ Sense ของผู้ใช้ล้วนๆ

ตรรกะของการ Add Friend และ Un Friend บน Social Network

ในช่วงสามปีที่ผ่านมาเราถูกทำให้เชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างสามารถแพร่กระจายได้เหมือนโรคติดต่อ เพื่อนของคุณมีอิทธิพลกับคุณในหลายๆ ทาง แต่เมื่อคุณลองคลายปมพวกนี้ออกดูแล้ว คุณก็จะพบว่าเพื่อนคุณมีอิทธิพลกับคุณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

Facebook อาจไม่ได้มีอิทธิพลอย่างที่เราคิด

 

 

หลังจากที่ทาง Facebook เครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังระดับโลกที่พวกเรารู้จักกันดีได้เปิดตัว feature ใหม่ที่เรียกว่า Timeline ให้หลายคนได้เปลี่ยนไปเล่นกันแล้วอีกทั้ง ไม่เกินสิ้นปีนี้ Timeline ของ Facebook ก็จะกลายเป็นหน้า Profile หลักของหลายๆ คนในหลายสื่อต่างประเทศก็ได้มีการขึ้นบทความเกี่ยวกับการตกแต่งหน้า Timeline แนวๆ มาอวดโฉมกัน มาถึงคราวของคนไทยกลุ่ม Geek จัดก็ไม่ยอมน้อยหน้า จัด Mega Man Effect กันชุดใหญ่เกิดเป็นกระแสไปเรียบร้อย

Timeline ของ ฟาโรว์แมน และด่านของบอสตัวนี้เป็น Cover

 

เอาข้อมูล Market Share ของเทคโนโลยี Web Browser มาให้ดูโดยแบ่งตามแพลตฟอร์มของ Mobile Technology และ คอมพิวเตอร์พีซี เดสก์ท็อป (Desktop) โดยแบ่งตามค่ายของเทคโนโลยี และอุปกรณ์มาฝากครับ

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ศึกสมาร์ทโฟนทั้งในตลาดเมืองไทยและต่างประเทศนั้นมีการแข่งขันกันอย่างเต็มที่ ทั้งการเข็นอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ที่โดดเด่นออกสู่ตลาด การเข้ามาของ Mobile CPU แบบ Dual Core การผนวกเอาเทคโนโลยี 3D เข้ามา การชิงความเป็นผู้นำด้านความสดใสโดดเด่นของหน้าจอแสดงผล ไม่ว่าจะเป็น Retina Display, Super AMOLED, S-LCD อะไรต่อมิอะไรมากมาย นอกจากนี้ก็ได้ยินมาว่าเร็วๆ นี้จะมีการเปิดตัว CPU แบบ Quad Core ในสมาร์ทโฟนบางตัวแล้วเช่นกัน

Store War ศึกตัดสินสมาร์ทโฟน 2012

เมื่อระบบปฏิบัติการหลักบนพีซีอย่าง Windows จะออกเวอร์ชั่นใหม่ทั้งที ทั้งออกมาบอกว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเปลี่ยนแบบถึงรากถึงโคน ฉะนั้น Windows 8 ในตอนนี้จะเป็นเพียงแค่ตัวทดสอบก็คงจะต้องหยิบยกมาพูดถึงกันสักหน่อย ซึ่ง Steve Sinofsky ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์วินโดวส์และวินโดวส์ไลฟ์ ในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุดของการพัฒนา Windows 8 เคยเกริ่นๆ ไว้ว่าคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในวินโดวส์ 8 นั้นจะทำให้สาวกวินโดวส์ต้องร้องฮือออกมา ซึ่งมันก็เป็นจริงตามนั้น เพราะสื่อมวลชนและนักพัฒนาที่ได้ไปร่วมงาน Windows Build Conference ต่างก็ตื่นตาตื่นใจกับการเปิดตัว Windows 8 และคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามากันยกใหญ่

Windows 8 สร้างใหม่ ไม่ใช่แค่ปรับปรุง

สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่วางขายอยู่ในตลาดขณะนี้มักจะมีฟีเจอร์ไม่ต่างกันมากนัก เนื่องจากใช้ระบบปฏิบัติการเดียวกัน ทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจำเป็นต้องสรรหาฟีเจอร์เด่นที่จะทำให้รุ่นนั้นๆ แตกต่างจากคู่แข่งมากที่สุด หนึ่งในนั้นคือ การนำเทคโนโลยี 3D มาใช้บนอุปกรณ์พกพา แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องใหม่ (เพราะมีมาเกือบ 10 ปีแล้ว) แต่ด้วยกระแสคอนเท้นท์ 3 มิติมาแรง ทำให้เกิดการพัฒนามือถือ 3D อย่างจริงจัง

HTC Evo3D vs. LG Optimus 3D

ยุคสมัยนี้เครื่องคอมพิวเตอร์แทบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนเราเลยก็ว่าได้ บางคนอาจจะถึงขนาดที่ว่าทำมาหากินด้วยคอมพิวเตอร์เลย อย่างผมที่ใช้เครื่องในการเขียน หาข้อมูลอะไรประมาณเนี้ยละครับ แต่ผมเองก็เชื่อว่ามีผู้ใช้คอมพิวเตอร์เกิน 50 เปอร์เซ็นต์ที่ใช่เป็นอย่างเดียว แต่ไม่สามารถดูแลรักษา “ระบบพื้นฐาน”ของคอมพิวเตอร์ได้

Disk Cleanup & Defragment Disk

นี้น่าจะถูกอกถูกใจ เด็กหนวด วัยเลย 29 มาหลายหลัก เพราะเป็นการตอบสนองนิสัยติดเกมตั้งแต่เด็กจนโตป่านนี้ก็ยังไม่เลิกเล่น ก็เลยอยากจะหยิบตลับเกมเก่าๆ เอามาเล่าประสบการณ์สนุกให้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นเกมบนเครื่อง Famicom หรือ Nintendo แล้วก็หยิบจอยมาเพลิดเพลินกับกราฟิก 8 Bit ดนตรีบรรเลงแบบ Midi และการพรรคพวกที่มานั่งเอาใจช่วยให้เราเล่น หรือผ่านด่านแต่ละด่านของเกม มากมายกันอย่างบันเทิงเริงใจ จะว่าไปบรรยากาศแบบนี้มันก็หายไปแล้วหลายปี ก็เลยลองหยิบเจ้าเกมเก่าเหล่านี้มาเล่าผ่านกันฟัง

CirCus Charlies

เว็บไซต์ The New York Times รายงานวานนี้ว่า ปัจจุบันมีทีมวิศวกรเล็กๆ ของ Apple กำลังทำการทดลองคอมพิวเตอร์ที่สามารถสวมใส่ได้อยู่ เช่น iPod หน้าจอโค้งที่สามารถใส่บริเวณข้อมือและควบคุมโดยใช้ Siri แหล่งข่าวให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ถ้า Apple กำลังซุ่มพัฒนาอุปกรณ์ดังกล่าวอยู่จริง แต่เมื่อดูจากขนาดทีมพัฒนาแล้วก็คาดได้เลยว่าเราคงจะยังไม่เห็นวางตลาดในระยะเวลาอันใกล้แน่นอน

Apple ซุ่มทำคอมพิวเตอร์สวมใส่ได้!?

POST TAGS:

ตอนนี้ถ้าหากว่า สมาร์ทโฟนรุ่นไหนไม่สามารถ Check-In ได้เจ้าสิ่งนั้นไม่ใช่สมาร์ทโฟน มันคือความจริงครับเครือข่ายสังคมออนไลน์เกี่ยวกับเทรนด์ด้าน Location Based Service หรือ LBS อย่าง foursquare, Facebook Place และ Gowalla ไปจนถึงตัวอื่นๆ มีการใช้ Check-In เพื่อบอกพิกัดเป็นลูกเล่นเก็บคะแนน ทำให้กลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนเริ่มหันมาจับกลุ่ม Check-In กันมากขึ้นตั้งแต่ปี 2010 แต่เคยสงสัยไหมครับว่าสมาร์ทโฟนในปัจจุบันที่ต้อง Check-In ได้นั้น เราเช็คกันไปทำไม หากให้ตัดส่วนของการตามล่า Badge ไปแล้วเหตุจูงใจอื่นๆ ของเราคืออะไรกันแน่ เอาเป็นว่าลองมาตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับประโยชน์ของการ Check-In เบาสมองกันดูครับว่า “ทำไมต้อง Check-In”

ทำไมต้อง Check-In

จะว่าไปแล้วเทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์ประมวลผลกราฟิก หรือที่เราเรียกติดปากว่า CGI ซึ่งย่อมาจาก Computer-Generated Imagery กลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่วงการบันเทิง และธุรกิจด้านภาพยนตร์นั้นขาดไม่ได้ไปแล้ว เพียงแค่ฉาก Credit เปิดตัวภาพยนตร์ และรายชื่อนักแสดงไม่ว่าภาพยนตร์จะมีเนื้อเรื่องดี ไม่ดี น่าดู หรือห่วยแค่ไหน ผู้สร้างก็ขอให้ CGI เล็กน้อยๆ มาช่วยปรับปรุงองค์ประกอบสิ่งที่อยากจะมี ให้มีขึ้นมาได้ อย่างน้อยก็ Credit รายชื่อทีมานในกองถ่าย และนักแสดง ดูน่าสนใจก็พอแล้ว

เปิดบันทึกตำนาน CGI ในโลกภาพยนตร์ ตอนที่ 1

หลายคนอยากที่เล่น Facebook ก็อยากจะมีหน้า Facebook Timeline เก๋ๆ อย่างที่พวก Developer เค้ามีกัน ซึ่งจริงๆ แล้วจะมีให้เล่นกันอีกไม่นาน หรือบางคนสมัครใหม่ก็อาจจะได้เล่นไปบ้างแล้ว แต่ถ้าใครที่หน้า Profile ยังไม่เปลี่ยนเป็น Timeline ผมก็เลยเอาวิธีการเปลี่ยนหน้า Facebook Profile ของเราให้กลายเป็น Timeline มาฝากครับ ซึ่งบทความนี้เคยลงในเว็บไซต์ i3 มาแล้ว มาเริ่มเปลี่ยนหน้าตา Facebook Profile ของเราให้กลายเป็น Facebook Timeline กันดีกว่าครับ

แต่งหน้า Facebook Timeline ใหม่ขอเอารูป ในหลวง ขึ้นเป็น Cover ทรงพระเจริญ

เครื่องมือค้นหาอย่าง Google มีการปรับปรุงผลการค้นหารูปภาพ หรือ Image Search มานาน และมีผู้ใช้งานฟังกืชันการค้นหารูปภาพเองทั่วโลกที่หลายล้านคน ดัชนี หรือ Index ของรูปภาพที่ถูก Google ค้นหาน่าจะมีอยู่มหาศาลบนโลกอินเทอร์เน็ต ประกอบกับหลักการค้นหารูปภาพหรือ Image Search ของ Google นั้นก้ใช้หลักการตรวจสอบ Index หรือดัชนีรูปภาพที่มีการระบุ Tag ชื่อ alt หรือข้อความใน Page ที่อธิบายรูปภาพเหล่านั้น ซึ่งเมื่อได้คำสำคัญทาง Google จะนำไปเปรียบเทียบข้อมูลจาก Index แล้วแสดงผลลัพธ์ออกมาเป็นรูปภาพที่เหมาะผมกับคำที่ค้นหา

วิธีการปิดช่องทางไม่ให้ Google ค้นหารูปภาพในเว็บไซต์

อาจจะเป็นการตลาดสายใหม่เกินไปกับเทคโนโลยี Augmented Reality ที่ยังไม่ค่อยแมสกับหลายประเทศ แม้ว่าแนวโน้มในอนาคตจะเป็นอีกหนึ่ง Feature เด่นของสมาร์ทโฟนก็ตามแต่อย่างน้อยเก็บไว้เป็นกรณีศึกษาสำหรับสื่อใหม่ไว้ก็ไม่เสียหาย แน่นอนครับสำหรับครั้งนี้ก็้เป็นกลยุทธ์กับแก้วกาแฟ Starbucks ซึ่งกลยุทธ์ครั้งนี้เป็นการสร้างแคมเปญในช่วงคริสต์มาสของต่างประเทศที่แก้วกาแฟะต้องเปลี่ยนรูปแบบเป็นโทนสีแดงต้อนรับเทศกาล

Starbucks: Augmented Reality Xmas Cups

สำหรับหลายคนที่เล่นเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Social Network ชื่อดังอย่า Twitter อาจจะมีอาการเบื่อหน่ายกับ Time Line เดิมเรื่องกีฬา ฟุตบอล แชร์ภาพอาหาร การเมือง และอื่นๆ ซึ่งมันเดิมๆ เกินไปเช่นกันผมเองก้มีวามคิดที่เริ่มอยากจะมีสัตว์เลี้ยง Pet บน Twitter ไว้ให้มันไปทักทายผู้คนบนโลกดิจิตอล เรียกคะแนนความน่ารัก และตัวเราเองต้องสามารถสั่งสอนมันได้เวลาที่มันเริ่มไปก่อกวนความเป็นส่วนตัวของคนอื่นมากเกินไป สำหรับผมมันง่ายเป็นนักพัฒนา แต่สำหรับหลายๆ คนไม่ได้เป็นนักพัฒนาจะทำยังไง ผมเลยหาทางออกที่ ใช้งานได้ 70-80% มาฝากนั่นคือการสร้าง BOT หรือ Pet บน twitter โดยไม่ต้องอาศัยความรู้ด้านโปรแกรมมิ่งเลยครับ ผ่านการควบคุมและจัดการด้วยเครื่องมือออนไลน์อย่าง http://dlvr.it ครับมาสร้าง BOT บน Twitter กันเถอะ !!!

 

อันที่จริงบริการ Chrome Web Store นั้นมีการเปิดตัวมาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่อาจจะเป็นเพราะว่าแพลตฟอร์มของกลุ่มคนใช้เว็บเบราเซอร์ยังคงมีหลายกลุ่มอยู่ เพราะบ้างก็ใช้ FireFox บ้างก็ใช้ IE และหลายคนก็ยังคงใช้ IE เวอร์ชั่น 6 ที่เลิกพัฒนาไปนานแล้ว และนอกนั้นก็คือ ผู้ที่ใช้เว็บเบราเซอร์ Google Chrome

Take tour on Chrome Web Store

ถ้าพูดถึงเกมแนวจำลอง หรือการวางแผนอย่าง Simulation หรือ Strategy บนสมาร์ทโฟนทั้งบน iOS และ Android แล้วล่ะก็หลายคนคงจะชอบเกมที่พัฒนาขึ้นจากค่าย Kairosoft Co.,Ltd ซึ่งยังคงเป็นค่ายเกมที่มีแนวคิดสร้างสรร ที่จะพาเราไปรู้จักการพัฒนาธุรกิจ และกระบวนการที่จำลองความเป็นจริงต่างๆ มาลงในเกมผ่านกราฟิกพิกเซลน่ารักน่าเอ็นดู มาคราวนี้กับการสร้างและพัฒนาสุดยอดทีมรถแข่ง

Grand Prix Story จาก Kairo Soft

พวกเราที่ใช้ Twitter คงจะเคยชินกับเจ้า #HashTag ชื่อต่างๆ มากมายทั้ง #twt4th หรือ #thaiflood ที่เป็นเสมือนกระบอกเสียงให้หลายๆ คนได้ทราบว่าเรา และคนอื่นๆที่ใช้ #HashTag เดียวกันนี้ทวิตไปมานั้นกำลังคิดอะไรทำอะไร หรือพูดเรื่องอะไร ในตอนนี้ #HashTag จาก Twitter ได้ถูกนำมาใช้กับเรื่องใกล้ตัวพวกเรามากขึ้นแล้ว อย่างการสั่งอาหาร จะง่ายแค่ไหนถ้าหิว อยากรับประทานอาหาร เลือกเมนูแล้วทวิตไปเลยก็จะมีอาหารมาเสริฟทันที

ใช้ Twitter ในการสั่งอาหารด้วย #tweetcafe

Apple ในตอนนี้ได้ถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังจากมีรายงานจำนวนหนึ่งเข้ามาว่า Voice Command อย่าง Siri นั้นไม่ยอมค้นหา หรือแจ้งข้อมูล ตำแหน่ง พิกัด หรือข้อมูลทั่วไปของคลินิกทำแท้งที่ถูกกฏหมายภายในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งน่าจะรวมไปถึงสถานคลินิกทำแท้งถูกกฏหมายที่อื่นทั่วโลกด้วย Siri มีดีกว่าที่เห็นเพราะไม่บอกตำแหน่งคลินิกทำแท้ง

ผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั้งแพลตฟอร์ม Android และ Apple อย่าง iPhone อาจจะถูกใจสินค้าประภท Gadget หรือของเล่นพกพาสุดเก๋อย่างเจ้า Sphero, สฟีโร ซึ่งเป็นลูกบอลทรงกลมกลิ้งไปมาได้ ที่สำคัญคือสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของเจ้าลูกบอล Sphero ได้ผ่าน iPhone หรือ Android โดยใช้แอพพลิเคชันในการควบคุมการทำงานมันอีกที

Sphero : SmartPhone Gadget

ผลการศึกษาของซิสโก้เผย “อินเทอร์เน็ตและเครือข่าย” กลายเป็นปัจจัยพื้นฐานสำหรับการดำรงชีวิต เช่นเดียวกับ อากาศ อาหาร และน้ำ เน้นสำรวจคนรุ่นใหม่และผลกระทบต่อความต้องการในอนาคต รวมถึงพฤติกรรมการเข้าถึงเครือข่ายและข้อมูลในสภาพแวดล้อมการทำงาน  การใช้อุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ทำให้โทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ถึงกาลอวสาน นิยามศัพท์ใหม่ “โพรซูเมอร์” (prosumer)

ผลการศึกษาของซิสโก้เผย

พื้นฐานสำคัญในการสร้างแคมเปญออนไลน์ผ่าน Facebook หรือ Social Media ตัวอื่นๆ นั้นจะใช้แค่เพียงความสวยงามของหน้าจอ ข้อมุลที่ครบถ้วน ภาพประกอบที่จุงใจเพียงแค่นั้นคงไม่ได้ ความสนุก และการมีส่วนร่วมต่างหากที่เป็นพื้นฐานของกิจกรรมที่เกิดขึ้นบน Social Network ไม่เชื่อคุณลองค้นหา Fan Page ชื่อแปลกๆ ดูสิ จะเห็นว่ามีคนกด Like เป็นแฟนมากเหลือเกิน เช่นกัน กลยุทธ์การตลาดออนไลน์บน Facebook นั้นจะต้องใช้พลังของการบอกต่อระหว่างผู้บริโภคถึงผู้บริโภคบนพื้นฐานความสนุกของตัวแคมเปญที่เรานำเสนอไป ครั้งนี้เราได้เอากรณีศึกษาของ Facebook Fan Page ในเรื่องของการทำกิจกรรม 2 เพจมาฝากนั่นคือ Threadless และ Skittles

Fan Page ของเว็บไซต์ Threadless

สำหรับกลยุทธ์ออนไลน์ หรือแคมเปญที่น่าสนใจบน Social Media อย่างการทำ Facebook Marketing ในครั้งนี้ก็น่าจะเป็นแคมเปญที่หลายสื่อต่างคุ้นหูคุ้นตากันดีอย่างแบรนด์ที่มีชื่อว่า “Red Bull” สำหรับเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดังระดับโลก หากให้เอ่ยชื่อแบรนด์ที่ติดตลาดมากที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้น Red Bull หรือ กระทิงแดง ที่ล่าสุดได้เปิดตัวเว็บไซต์ ใหม่ของตัวเองในชื่อ Red Bull TV

RedBull Fan Page

ผู้อ่านที่เป็นนักการตลาดออนไลน์หลายคนเคยตั้งคำถามกับตัวเองไหมครับว่าเจ้ากลยุทธ์บน Social Media ที่เรานิยมใช้กันอย่าง Facebook Marketing หรือการตลาดบน Facebook มันได้ผลจริงหรือเปล่า ผลตอบแทนจากการลงทุน (Return on Investment) หรือ ROI นั้นมันคุ้มหรือไม่ ซึ่งในหลายวงการนั้นก็จะมี ROI ที่แตกต่างกันแต่ในบทความนี้เราจะ เจาะจงเฉพาะวงการโฆษณาออนไลน์ และการตลาดออนไลน์ บน Facebook

ออกแบบ เบอร์เกอร์ให้เพื่อนของคุณ

McCann Worldgroup Thailand แผนกคอนซูเมอร์ อินไซต์ เผยผลสำรวจล่าสุด ชี้แนวโน้มนวัตกรรมสร้างสรรค์จะเป็นตัวแปรสำคัญในโลกการสื่อสารแห่งอนาคตในยุคที่ผู้บริโภคพร้อมจะก้าวไปกับการใช้สื่อแบบผสมผสานร่วมไปกับการสัมผัสประสบการณ์ใหม่ในชีวิต นางสาววฤตดา วรอาคม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านนวัตกรรม หรือ CIO กล่าวว่า การสร้างวัฒนธรรม “Idea” ในองค์กรถือเป็นหัวใจหลักในการผลักดันการสร้างนวัตกรรมที่ตรงใจผู้บริโภคและตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจการสื่อสารในปี 2554 ความท้าทายไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องการเข้าถึงเทคโนโลยีล้ำยุคต่างๆ แต่คือการออกแบบแนวคิดเทคโนโลยีนั้นๆ ให้มีความหมายในชีวิตจริงของผู้บริโภคในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยย้ำความเป็น “Social” ให้คงเป็นหัวใจของแคมเปญโฆษณาไม่ว่าจะอยู่ในสื่อใดก็ตาม

เจาะ 10 เทรนด์นวัตกรรมการสื่อสารก้าวล้ำพลิกโฉมโลกโฆษณาในปี 2012

ประเทศไทยเผชิญกับอุทกภัย หรือน้ำท่วมที่รุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปี โครงการ FFF Project หรือ Font Fights Flood จึงถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการ ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่ยังเฉพาะปัญหาน้ำท่วม และยังพบกับปัญหาอีกมากมายหลังภาวะที่น้ำลดแล้ว ซึ่งทางโครงการเองได้ สร้างชุดตัวอักษรหรือ Font ให้นำไปใช้กัน ด้วยการบริจาคตามจิตศรัทธาเพื่อดาวน์โหลดเป็นตัวเงินสนับสนุนให้ สภากาชาดไทย ได้นำไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อน

FFF Project Thail Flood relief