Home / 2011 / September

ขึ้นชื่อว่า Google หลังจากที่เขย่าวงการเครือข่ายสังคมออนไลน์โดยเปิดตัวโครงการ Google+ ออกมาแล้ว หลายคนที่ได้ทดลองสมัครใช้งานไปได้ซักพัก ก็เริ่มที่จะมีคำถามในหัวเช่นเดียวกับผู้เขียนว่า แล้ว Google มีบริการอะไรอีก หรือเปล่าหากสังเกตที่เมนูด้านบนหน้าเว็บไซต์ www.google.com ก็จะเห็นเมนูนำทางมากมายปรากฏขึ้นมา ซึ่งส่วนมากเป็นชื่อบริการของ Google ที่พวกเราต่างเคยเข้าไปใช้งานมาบ้างแล้วแทบทั้งหมด ตั้งแต่ Google Docs, Google Mail, Google Sites บริการจัดการป้ายโฆษณาอย่าง Google Adsense และ Google Adword หรือแม้กระทั่ง Google Analytics ที่เป็นเครื่องมือวิเคราะห์สถิติเว็บไซต์ อีกทั้งบริการอีกมากมาย แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีอีกบริการหนึ่งที่น่าสนใจ และสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับระบบงานภายใน หรือภายนอกองค์กรบนแพลตฟอร์มของเว็บไซต์ หรือโปรแกรมมิ่งบนเว็บไซต์ที่อยู่ภายใต้โครงการ Google Labs ซึ่งบริการดังกล่าวจะเป็นบริการที่จะช่วยให้หน้าจอการรายงานทุกรูปแบบเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และบริการที่ว่านั่นก็คือบริการ Google Charts นั่นเอง

Google Charts คืออะไร?

 

หลังจากที่เจ้า Social Network น้องใหม่จาก Google หรือ Google+ ได้เปิดบริการฟรีสำหรับทุกคนที่สนใจ ได้ใช้งาน บริการใหม่ๆ หลากหลายรูปแบบก็ปรากฏขึ้นมาให้ กลุ่มผู้เล่นเดิมที่มาจากการ Invite ได้ตื่นเต้นกันยกใหม่ ส่วนผู้เล่นใหม่ก็น่าจะตื่นตาไม่ใช่น้อย ประโยชน์จริงๆ น่าจะอยุ่ที่กลุ่มผู้เล่นใหม่กับเจ้า feature วีดีโอแช็ทอย่าง Hangout นั่นเอง

When Google+ Open to Public

เทคโนโลยีโลกเสมือนหรือ Augmented Reality ที่เหมือนจะเป็นลายเซ็นต์ของเว็บไซต์ Daydev ไปโดยปริยายจากหนังสือ iMarketing10.0 ซึ่งหากว่ามันมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างไหม หรือแคมเปญที่เล่นมันจะยุ่งยากหรือเปล่า มันคืน ROI ให้แก่ผู้ตัดสินใจใช้มันสร้างแคมเปญบ้างไหม อันที่จริงแล้วครึ่งปีหลังอาจจะไม่ค่อยเห็นบทบาทของเจ้า Augmented Reality มากนักแต่ในวงการนักพัฒนา Augmented Reality ยังคงมีงานวิจัยที่กว้างขวางในทางวิทยาศาตร์เชิงลึก และด้านธุรกิจส่งเสริมการขาย และการตลาดอยู่

Augmented Reality it Can Change Your World

สำหรับหลายคนที่มี Blog หรือเว็บไซต์เป็นของตัวเองคงต้งอคุ้นเคยกับเจ้าเครื่องมือที่มีชื่อว่า Social Plugins ที่เป็น API หรือส่วนต่อประสานโปรแกรม ระหว่าง Blog หรือเว็บไซต์ ของคุณเข้ากับ เครือข่ายสังคมออนไลน์หรือ Social Media ทั้งหลายแหล่

Twitter Share Button Works Wonders for Content

เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านใช้อินเตอร์เน็ตกันเป็นชีวิตจิตใจ และหลายท่านน่าจะได้สัมผัสถึงครั้งหนึ่งซึ่งนับได้ว่าเป็นยุคแห่งสงครามเบราเซอร์ไล่เรียงกันตั้งแต่ในอดีตที่มียักษ์ใหญ่เพียง 2 เจ้าคือ Internet Explorer หรือ IE กับ Mozilla Firefox ซึ่งบางครั้งแม้ตัวเราเองจะไม่ได้ตั้งใจเลือกใช้อันใดอันหนึ่งเป็นพิเศษ แต่ก็มักจะเจอคนรอบข้างเชียร์ IE บ้าง เชียร์ Firefox บ้างอยู่บ่อยๆ จนมาถึงยุคหนึ่งที่มีตัวเลือกหลายตัวทั้ง IE, Firefox, Safari และ Google Chrome ถึงกระนั้นก็มิได้ทำให้สงครามเบราเซอร์นั้นจบลง หากแต่ยังทำให้กระแสการต่อสู้ทางการตลาดเข้มข้นมากกว่าเดิมเสียอีก!
หมดยุคสงครามเบราเซอร์

ยังคงมีโปรเจ็คมากมายออกมา เพื่อขยายตลาดอยู่ไม่หยุดหย่อนสำหรับ Google ครับซึ่งตอนนี้ Google นั้นได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ให้กลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนนั้นได้ใช้งานบริการชำระเงินที่สะดวกสบายที่สุดเพียงสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวอย่างบริการตัวนี้ ที่มีชื่อว่า Google Wallet

Google Wallet จ่ายเงินง่ายๆ ผ่านสมาร์ทโฟน

 

เวลาโฆษณา (บนโลกอินเทอร์เน็ต) เราจะคิดเสมอว่า จะมีคนเห็นแบนเนอร์มากแค่ไหน เห็นแล้วคลิกหรือไม่ ดังนั้น รูปแบบการซื้อ-ขายก็จะเป็นหน่วย CPM (Cost Per Mille) ซื้อตามจำนวนที่เห็น หรือ CPC (Cost Per Click) ซื้อจำนวนคลิกกันเสียส่วนใหญ่ เวลาวัดผลส่วนใหญ่ก็จะดูว่า CTR% (Click Through Rate) หรืออัตราการคลิกมีมากแค่ไหน โดยทั่วไปอยู่ที่ 0.15 เปอร์เซ็นต์ ถ้าอยากได้ CTR สูงๆ Campaign นั้นต้องได้จำนวนคลิกมากๆ

โฆษณาออนไลน์ เราต้องการคลิกจริงหรือ?

รายงานเมื่อเร็วๆ นี้จาก Strategy Analytics บริษัทวิจัยชื่อดังชี้ให้เห็นว่า ในช่วงไตรมาสสองที่ผ่านมายอดการจัดส่งแท็บเล็ตทั่วโลกคิดเป็น 15 ล้านหน่วย แท็บเล็ต Android สามารถทำส่วนแบ่งตลาดได้ 4.6 ล้าน หรือคิดเป็นร้อยละ 30.1 ของยอดทั้งหมด ในขณะที่ iPad สามารถทำได้ 9.3 ล้านหน่วย หรือคิดเป็นร้อยละ 61.3 ส่วนที่เหลือก็คือ แท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการตัวอื่นลดหลั่นกันไป

แล้วแท็บเล็ตอื่นจะไม่มีโอกาสแจ้งเกิดเลยหรือ?

POST TAGS:

เบื่อหรือเปล่าครับกับข่าวลือ ที่หลุดบ่อยเหลือเกินของสมาร์ทโฟนยอดฮิตจาก Apple อย่างเ้จ้า iPhone ที่จะออกรุ่นถัดไป ซึ่งก็ไม่รู้ว่าคือ iPhone5 หรือ iPhone4S ทางผมได้ถูกเชิญไปคุยประเด็นนี้ในนามกูรู กับรายการ guRu TV Tech & Gadget Gang TrueVision ช่อง 67 ครับ และบทความอธิบายคร่าวๆ นั้นผมหยิบมาจากเว็บไซต์ i3 ที่ได้รับเกียรติ์โดย @YokeKung บล็อคเกอร์คนดังจาก Twitter ครับ ไปชม และไปอ่านเนื้อหากันครับ

เราคาดหวังอะไรจาก iPhone รุ่นถัดไป?

 

บริษัท Firaxis Games เจ้าของเกมชื่อดังในอดีตอย่าง Civilization ได้ตัดสินใจดัดแปลงตัวเกมของตนมาลงแข่งขันบนตลาดเกมออนไลน์ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Facebook หรือ Social Gaming เหมือนที่ The Sims ได้ทดลองทำแล้วได้รับผลสำเร็จตามคาด ในขณะที่ยอดขายเครื่องเกมคอนโซล และเกมต่างๆ กำลังตกต่ำที่สุดในรอบ 5 ปีแต่เกมบนเครือข่ายสังคมออนไลน์กลับเติบโตขึ้นจนน่าตกใจ

Civilization ในเวอร์ชันเบาๆ บน Facebook

ในวันนี้ถ้าเปรียบ Facebook เป็นประเทศ ก็คงต้องยกให้เป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกแล้ว แม้จะดูเหมือนกับว่า ยอดการเติบโตของ Social Media จะดูเติบโตแบบโอเวอร์เกินไปก็จริง ก่อนหน้านี้เราเคยคิดว่า 65% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกเป็นผู้ใหญ่ในวัยทำงานและถือครองตลาดผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุด แต่เอาเข้าจริงแล้ว 89% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต และเข้าบริโภคสื่อผ่าน Social Media นั้นกลับเป็นเพศหญิง ในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 18 ไปจนถึงช่วงคนทำงานอายุประมาณ 29 ปี

Social Media is Growing Rapidly

 

รายงานด้านวิจัยตลาด และพฤติกรรมของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนโดย Pew Internet ได้เผยว่าในสหรัฐฯ อเมริกา กลุ่มผู้ใช้งานฟังก์ชันระบุตำแหน่ง Location Based Service หรือ LBS นั้น 28% ของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้งหมด คือกลุ่มผู้ใหญ่ หรือกลุ่มคนวัยทำงาน ที่ทุกวันจำเป็นต้องมีสมาร์ทโฟนติดตัว และทำงานและอ่านข่าวสารในระหว่างการเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังสถานที่หนึ่ง ซึ่งในส่วนใหญ่จาก 28% ที่ทาง Pew Internet วิจัยมานั้นเป็นการใช้งาน Location Based Service ในการระบุเส้นทางเพื่อจดจำ และใช้เป็นจุดบอกพิกัด สำหรับระบุสถานที่ที่อยู่นอกแผนการเดินทาง หรือติดต่อสื่อสารองค์กรต่างๆ ที่ไม่เคยเดินทางไป

สถิติผู้ใช้ Location Based Services 28% คือผู้ใหญ่วัยทำงาน

ลองมาเล่นเป็นชีวิตของเจ้าพวก นกขี้โมโห เหล่านี้ดูบ้างไหม? สำหรับประเทศจีนหลายคนก็คงรู้อยู่แล้วว่าสินค้าใดๆ หากไปจ้างแรงงาน หรือทำการตลาดในประเทศนั้น จะต้องพบกับคู่แฝดปรากฏขึ้นมาเป็นของ Local Brand ทันทีไม่เว้นแม่แต่ Angry Bird แต่ครั้งนี้แปลกหน่อยคือ จีนไม่นำตัวละครนกขี้โมโหพวกนี้ไปดัดแปลงแต่อย่างใด แต่กลับหยิบยืมธีม ทั้งหมดที่เกมนี้ใช้ดำเนินเรื่องมาเป็นธีมหลักของการออกแบบเครื่องเล่น และสวนสนุกซะเลย

Chinese Theme Park Creates A Real-Life Angry Birds Game

 

เก็บตกบรรยากาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2554 ตั้งแต่เวลา 13.00 – 19.00 น ณ ทรูมูฟสแควร์ สยามสแควร์ ซอย 2 ชั้น 4 ที่ผ่านมาได้มีงานเปิดตัว iRuday ตอน ปฎิบัติการไม่ตกเทรนด์ ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากพี่ๆสื่อมวลชน Blogger และ Developer โดยมีงานนี้ได้มีการถ่ายทอดสดตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำ นับเป็นเวลา 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว

iRu Day Report

 

Steve Jobs ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของ Apple แล้ว โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2011 เป็นต้นไป ส่วนคนที่จะมารับตำแหน่งแทนคือ Tim Cook ซีโอโอหรือประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการที่คอยกำกับดูแลด้านการจัดการสินค้าคนดังนั่นเอง

วีดีโอ รายการ Interactive TV

ฉบับนี้เรากล่าวถึงแต่กูเกิลเต็มไปหมด ดังนั้น คอลัมน์ WP7 น้อยๆ ของเราก็ต้องเอาใจชาวหุ่นยนต์ (Android) กับอากู๋ (Google) ที่อยากแหวกแนว ถือ Windows Phone 7 ดูบ้าง ตามผมมาดูกันดีกว่าว่าจะดิ้นรนใช้ Google Service บนมือถือของ Microsoft ได้ยังไงบ้าง

เมื่อก่อนเราอาจจะเคยคิดว่าคงจะดีถ้าหากเราอยากรู้อะไรก็แค่เอากล่องถ่ายลงไปแล้วเราก็จะได้รู้เรื่องราว ข้อมูล หรือรายละเอียดของสิ่งนั้นๆ จะปรากฏมาให้เราเห็นในทันที โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปค้นคว้าหรือป้อนข้อมูลเข้าไปแต่อย่างใด และแน่นอนที่ผมยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดในตอนนี้ก็เพราะว่ามันได้เกิดขึ้นจริงแล้วในยุคสมัยของเราๆ ท่านๆ นี่แหละครับ

 

สำหรับชาว BlackBerry นั้นผมอยากจะแนะนำแอพที่ใช้งานง่ายแต่ได้ประโยชน์ล้นหลาม กับอีกหนึ่งบริการของกูเกิลที่ตอบโจทย์คนใช้ BlackBerry ได้อย่างลงตัว กับแอพที่มีชื่อว่า Google Sync สำหรับแอพตัวนี้เป็นแอพที่จะช่วยให้ผู้ใช้ BlackBerry สามารถที่จะดึงข้อมูลต่างๆ จาก Gmail หรือ Google App Email ของตัวเองลงมาไว้บนมือถือ BlackBerry ของตัวเองได้ไม่ยาก โดยข้อมูลที่สามารถดึงได้นั้นก็จะเป็น Contacts ต่างๆ, ตารางปฏิทิน นัดหมาย หรือ Calendar

 

 

เมื่อพูดถึงกูเกิลแล้วคงอดไม่ได้ที่จะพูดถึงบริการอันหนึ่งที่ถูกอกถูกใจทั้งคนทำงาน นักเรียน นักศึกษาเป็นอย่างมาก เพราะบริการที่ว่านี้เป็นเหมือนตัวช่วยในด้านภาษาให้คุณใช้ทำงานหรือเรียนได้ราบรื่นขึ้น ซึ่งคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกเสียจากบริการยอดฮิตอย่าง Google Translate นั่นเอง

 

ต่อเนื่องจากฉบับที่แล้วที่ได้เจาะลึกเทคโนโลยี Cloud Computing ล่าสุดทางไมโครซอฟท์ได้ปล่อยผลิตภัณฑ์ Office ครบวงจรที่ถูกพัฒนาให้เป็นซอฟต์แวร์ที่ทำงานในระบบคลาวด์ (Cloud-Based Software) ด้วย ซึ่งชัดเจนว่าเป็นการออกมาชิงส่วนแบ่งจากทาง Google ที่ได้ให้บริการในลักษณะนี้มาก่อน โดยครั้งนี้ไมโครซอฟท์ได้เปลี่ยนรูปแบบการใช้งานชุดผลิตภัณฑ์ Office และบริการเสริมอื่นๆ ให้สามารถใช้งานได้ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ และเน้นเจาะกลุ่มไปที่ลูกค้ากลุ่มองค์กร

 

POST TAGS:

e-Reader Android OS ที่น่าจับตามอง IDC บริษัทที่ปรึกษาและวิจัยข้อมูลการตลาดชั้นนำระดับโลกได้ออกมารายงานยอดขายของ e-Reader ในไตรมาสแรกของปีนี้ โดยพบว่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วตลาดมีการเติบโตขึ้นถึง 105% และแม้ว่าบ้านเราจะไม่นิยมการใช้งาน e-Reader สักเท่าไหร่ แต่ e-Reader ที่เราเลือกนำมาแนะนำในครั้งนี้นั้นน่าจะเหมาะกับคนไทยไม่น้อย เพราะว่ามันมีความสามารถเทียบเท่ากับแท็บเล็ตดีๆ เครื่องหนึ่งเลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะรู้จักเพียงชื่อ Kindle จากค่าย Amazon เท่านั้น แต่ต่อไปนี้ชื่อที่เราจะต้องได้ยินบ่อยขึ้นเวลามีการพูดถึง e-Reader ก็คือ Nook

POST TAGS: