Home / 2010 / March

บทความนี้เป็นแนวทางการทำการตลาดกับ Foursquare เครื่องมือการเล่น Location Based Service (LBS) รูปแบบหนึ่งของ Social Media ในปัจจุบันและดูว่าจะได้รับความนิยมมากมายกับสาวก Smart Phone ในเมืองไทย และคิดว่าไม่นานอาจจะได้รับความนิยมมากกว่าเก่าหาก Smart Phone มีราคาที่ถูกลงในอนาคต

Foursqaure Logo

บทความนี้เหมาะสำหรับคนที่มี Fanpage มากมายบน Facebook และทุกคนเริ่มจะเก็บสถิติบน Fan Page แต่ก็อยากจะให้ค่า UIP หรือ Page View มันขึ้นที่ Google Analytics ด้วยนี่เป็นเทคนิคการจับปลาสองมือ สำหรับวิเคราะห์สถิติของ Fan Page ด้วย Google Analytics ไม่ใช่ว่าเพื่อปั่น Traffic แต่เพื่อให้เราทราบว่าคนที่เข้ามาชม Fan Page เรานั้นมาจากไหนใช้ Browser อะไรก็พอ มาลองดูกันครับการ สร้าง Google Analytics บน Facebook Fan Page

How to Add Google Analytics to Your Facebook Fan Page

Cisco เผยผลการศึกษาการรักษาความปลอดภัยข้อมูลจากทั่วโลก สำรวจพนักงานและผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีกว่า 2,000 คน ใน 10 ประเทศ ระบุ 800 คนอยู่ในออสเตรเลีย จีน อินเดีย และญี่ปุ่น เผยเป็นตัวแทนวิถีปฏิบัติ ในแถบเอเชียแปซิฟิก พบพนักงานเป็นสาเหตุใหญ่ทำให้เกิดความเสี่ยงหลากหลายรูปแบบ ระบุเป็นปัญหาสำคัญของความปลอดภัยข้อมูลสำหรับภาคธุรกิจ ผลการศึกษาชี้พฤติกรรมเสี่ยงของพนักงานเหล่านี้แตกต่างไปตามแต่ละประเทศและ วัฒนธรรม สร้างโอกาสทางธุรกิจด้านบริหารความเสี่ยง จัดการพฤติกรรมพนักงานป้องกันเกิดเหตุข้อมูลรั่วไหล
CISCO SYSTEMS

ถ้าพูดถึง Social Media อย่าง Facebook แล้วอาวุธลับสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ของเหล่า E-Marketing Campaign ทั้งหลายคือการสร้างหน้า Fan Page และสำหรับบางคนหรือผู้เริ่มต้นบางคนต้องมีคำถามในใจว่า “แล้วจะเริ่มโปรโมต Fan Page ใน Facebook ให้มันดังยังไงดี?” บทความนี้สามารถช่วยคุณได้บ้างสำหรับ 5 สเตปเทพแบบพื้นฐาน ที่ผู้เริ่มต้นควรรู้ไว้!
5 Ways to Promote Your Facebook Fan Page

เชื่อว่าหลายๆ คนคงได้ยินคนใกล้ตัวพูดถึง คำว่า Foursquare หรือ Check In กันบ้างแล้ว อาจจะมีสงสัยกันบ้าง..ว่ามันคืออะไร? Foursquare เริ่มเป็นที่นิยมกันมาสัก 3-4 เดือนแล้วในประเทศไทยสำหรับต่างประเทศเองก็นิยมกันก่อนเราไม่นานเท่าไหร่เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเทรนด์ Location Based Services ที่เป็นหนึ่งในดิจิตอลเทรนด์ที่กำลังมาแรงของปี 2010

 

บางครั้งคุณมี Laptop, Notbook ที่หรือเครื่อง PC คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่บ้าน บังเอิญคุณไม่สามารถเชื่อมต่อ High Speed Internet หรือไม่ก็กำลังเดินทางอยู่บนรถโดยสารกำลังไปเที่ยว แต่คุณมีโทรศัพท์ BlackBerry และสาย USB ที่สำคัญลงติดตั้ง Black Berry Desktop ไว้แล้ว แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นติดตั้ง Microsoft Windows7 อาการงงเป็นไก่ตาแตกทีนี้เอาไงดีจะเชื่อมต่อ อินเตอร์เน็ทโดยเอา Blackberry ของเราเป็น Modem ได้มั้ย? คำตอบคือ ได้!

เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทด้วย BlackBerry บน windows7

หลังจากที่ ศึกษาค้นคว้าในเรื่องของ Augmented Reality แบบไม่ได้หลับได้นอน และแล้วภายใน 4 ชม. ก็สามารถ Adapted code เก่า ที่เคยทำไว้มา เรียก Library คราวนี้แหละ motion detect กับ Augmented reality จะเชื่อมกันก็เลยลองเอาไปทำ Campaign กับ Fanpage ของเรา สมาคมสนับสนุนผู้เบื่อหมีแพนด้าแห่งประเทศไทย (PandaBanned) โดยใช้ AR วิธีเล่น AR หรือ augmented reality กับ Facebook Application Pandabanned : สมาคมสนับสนุนผู้เบื่อหมีแพนด้าแห่งประเทศ ไทย เพียงแค่มี กล้อง Webcam และ MarkerCode คุณก็เป็น สมาชิกแบบ ลับๆล้ำๆ

ทดสอบ AR รูปโลก

การรักษาความปลอดภัยนั้น ถือเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ ของเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านไอที ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows® 7 คำถามเหล่านี้ก็จะต้องถูกถามถึงอย่างหลีกไม่พ้น ประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยบน Windows 7 นั้นมีอยู่มากมาย และคงพูดกันได้ไม่จบไม่สิ้นในบทความเดียวแน่นอน ดังนั้นเราจึงจะขอเน้นเพียงแค่ประเด็นหลักสามประเด็นที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด เสียก่อน ดังนี้

  ฟีเจอร์ด้านการรักษาความปลอดภัยบน Windows ® 7

หากคุณต้องการทำการอัพเกรดจากระบบที่เป็น Pre-Release ของ Windows 7 เช่น เวอร์ชั่นเบต้า หรือ RC นั้น คุณจำเป็นที่จะต้องเรียกใช้ Windows Easy Transfer เพื่อทำการย้ายระบบไฟล์และค่าปรับแต่งต่างๆ ไปสู่ระบบ Windows 7 ที่ได้ติดตั้งใหม่ หรือทำการสำรองข้อมูลของ Windows Vista ก่อนการอัพเกรด

Upgrade Windows7

Opera Software ได้ทำการเปิดตัว Opera Mini 5 เวอร์ชั่นเบต้าสำหรับระบบปฏิบัติการ Android เพื่อขยายตลาดแฟรนไชส์โทรศัพท์มือถือให้กระจายสู่กลุ่มผู้ใช้ให้ได้มากที่ สุด…ปัจจุบันตลาดบราวน์เซอร์ Opera Mini ถูกใช้กันอย่างกว้างขวางมากขึ้น แต่กระนั้นก็ยังถือว่าเป็นมือใหม่สำหรับวงการโทรศัพท์มือถืออยู่

Opera on Android

 

Onlive รูปแบบการเล่นเกมแบบใหม่ผ่านสตรีมออนไลน์ จะเปิดให้บริการที่อเมริกา ในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ บนเครื่องพีซี และแมคอินทอช ส่วนเครื่องไมโครคอนโซล ที่จะสตรีมออนไลน์ตรงสู่โทรทัศน์จะตามมาในช่วงปลายปี เสียค่าใช้จ่ายรายเดือน 500 บาท

Onlive  เปิดสตรีมเกม 17 มิ.ย. จ่ายรายเดือน 500 บาท

ในหลักพุทธศาสนามีหนทางที่จะนำไปสู่ความดับทุกข์ เรียกว่า “ทางสายกลาง” สำหรับคนธรรมดาที่ทำงานออฟฟิศ รับเงินเดือนอย่างผู้เขียนและผู้อ่านหลายๆ คนอาจจะงง ว่าทำไมถึงได้หยิบเรื่องพุทธศาสนาขึ้นมา ประเด็นจริงที่จะพูด คือ “ทางสายกลาง” ซึ่งตามความเข้าใจของผู้เขียนนั้น น่าจะมาจากการรู้จักธาตุแท้ของคนในองค์กร การตั้งกฎเกณฑ์ที่มีความ ยืดหยุ่นทั้งภาพรวมที่ไม่แข็งจนเกินไป ปล่อยให้ผู้ทำงานปรับเปลี่ยนเองบ้างในบางเรื่อง แต่กระนั้น บางองค์กรก็มีมาตรฐานที่สูงและต่ำไล่เลี่ยกันไป ซึ่งมาตรฐาน เหล่านี้มักหนีไม่พ้นเรื่องของเทคโนโลยี

The Middle Way  ทางสายกลางโลกเทคโนโลยี

Internet Explorer 8

สำหรับเซียนท่องอินเตอร์เน็ทที่ยังต้องยึดติดกับ Internet Explorer 8 หรือ IE8 ที่การแสดงผลบางครั้งอาจจะไม่ได้ดั่งใจและบางทีก็สวยแต่ไปเละใน Browser อื่นแต่ก็สไตล์ใครสไตล์มัน ซึ่งผู้ใช้ แ นั้นต้องเคยพบปัญหาการโหลดหน้าเว็บไม่สมบูรณ์ เกิด Error Massage เกี่ยวกับ HTML Parser วันนี้เรามีวิธีแก้มาฝาก ง่ายๆ

พูดถึงความเร็วของ Internet Broadbrand หรือเทคโนโลยีในด้านนี้ อาจจะเริ่มมีคำพูดติดหูใหม่ที่เริ่มมาหลอกหลอนให้ติดหูอย่าง LTE หรือ Long Term Evolution มาใน Cencept ของ Wireless Broadbrand on the move มาตราฐาน High Speed Packet Access หรือ HSPA ชื่อเรียกหนึ่ง จะบอกว่ามันคือการพัฒนาอีกขั้นหนึ่ง ของเทคโนโลยี 3G ก็เป็นได้

LTE

LTE หรือ Long Term Evolution เป็นส่วนหนึ่งในมาตรฐานที่สากล จากกลุ่ม Third Generation Partner Ship Project (3GPP) ที่มุ่งเป้าในเรื่องของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทความเร็วสูง บนระบบ Mobile ไปสู่ระบบ Mobile ยุดต่อไปที่อาจจะเรียกว่าเป็นยุค 4G

Flash Augmented Realityเป็นที่ฮือฮาบนโลก อินเตอร์เน็ทเกี่ยวกับเทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reality ที่รู้สึกว่าจะมาแรงในปี 2010 นี้แล้วยัง ตอบย้ำความแรงและตกตะลึงอีกในงาน Web Wednesday ครั้งที่ 5 แต่กลุ่ม นักพัฒนาอย่างเราๆ นั่งเฉยๆ เพราะว่ามันเป็นเรื่องเก่าเมื่อปี 2008 หรืออาจจะนานกว่านั้นมาเล่าใหม่ทำให้ดูใหม่และสวยงาม เพราะมันเคยออกมาในรูปของเทคนิค Image Pocessing ,Face Recognize และ Motion Detect เพียงแค่ AR หรือ Augmented Reality นั้นคือการ ยำใหญ่ของเทคนิคทั้งสามตัว

Internet Trends 2010

เป็นเรื่องปรกติที่นวัฒกรรมก้าวล้ำจะพาโลกยุคไอทีขับเคลื่อนตัวเองผ่านสถานการณ์หลากหลายทั้งเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง แม้ว่าในโลกจริงนั้นเทรนด์ของแฟชั่นได้เปลี่ยนไปมากแค่ไหน การแต่งกายจะซับซ้อนหรือแปลกตาเพียงใด โลกไอทีหรือเว็บไซต์ในโลกอินเตอร์เน็ทประกอบกับพฤติกรรมผู้ใช้งาน ที่เราเรียกว่า เทรนด์เหมือนกันนั้น ก็ได้เปลี่ยนแปลงปรับเปลี่ยนเช่นกันมาดูกันว่าในปี 2010 เว็บไซต์แบบไหนมาแรงยังไงเพราะอะไรกันดีกว่า

Live checking Card

บัตรเครดิตแนวคิดใหม่แห่งอนาคต ที่สามารถตรวจสอบยอดค่าใช้จ่ายในบัตรได้อย่างง่ายดาย โดยบัตรจะแสดงตัวเลข (จำนวนเงิน) โชว์ให้เห็นบนบัตรทุกครั้งที่มีการใช้จ่ายผ่านบัตรใบนี้ ซึ่งมันจะช่วยให้เพื่อนๆจำกัดวงเงินในการใช้จ่ายได้ง่ายขึ้น

POST TAGS:

ศูนย์ปฏิบัติการด้านความปลอดภัยอัจฉริยะของ ซิสโก้ (Cisco Security Intelligence Operation, SIO) ประกาศ รายงานด้านความปลอดภัยประจำปี 2009 โดยในรายงานฉบับนี้ประกอบด้วยข้อมูลภัยคุกคาม ในปี 2009 รวมถึงแนวโน้มด้านความปลอดภัยและ คำแนะนำสำหรับปี 2010 แนวโน้มด้านความปลอดภัย

ซิสโก้เผยรายงานด้านความปลอดภัย ปี 2009

Windows 7 ในส่วนของทาสก์บาร์เวลาที่เราเอาเม๊าส์พอยเตอร์ไปวางเหนือ ไอคอนสัญลักษณ์ต่างๆที่อยู่บน ทาสก์บาร์จะปรากฏภาพ Thumbnail ขนาดเล็กที่อยู่เหนือทาสก์บาร์แสดงหน้าต่างทั้งหมดของแอพพลิเคชั่นที่เปิดอยู่ ซึ่งบางครั้งอาจจะมีการหน่วงเวลาบ้างเราสามารถปรับเวลาของการหน่วงเวลาในการโชว์ Thumbnail นี้ได้ให้เร็วขึ้นโดยการแฮก Registry ของ Windows 7

เพิ่มความเร็ว Thumbnail บน taskbar ของ windows 7