Home / 2010 / January

สำหรับคอเกมตู้ตบจังหวะ “Beat Detection” หรือที่บ้านเราเรียกว่า “เกมเต้น” น่าจะชอบกับเจ้าเกมตัวนี้ ที่สำคัญยังเป็น Opensource อีกต่างหากซึ่งนอกจากจะเล่นผ่าน PC คุณแล้วผู้พัฒนาเบื้องต้นยังออกแบบให้เล่นผ่าน Playstation® และเล่นได้ถึง 6-7 ผู้เล่นเลยทีเดียว

เกม UltraStar Deluxe

 

พัฒนาเกม SDL C++บทเรียนการพัฒนาเกมด้วย SDL และ C++ ครั้งนี้จะเป็นการเล่นกับ Mouse และโหลดภาพ Format ที่ต่างจาก BMP นั่นคือเราจะมี Library ในการโหลดภาพ นามสกุลอื่นๆและเราต้องแก้ไขในส่วน Environment ของ DevC++ อีกที ก็หลังจากที่เราได้ศึกษาการโหลดภาพ sprite และ Backgrouds

เวลาที่เราท่อง Internet ไปตามเว็บต่างๆ Browser คือสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ถ้าหากว่าเราเองเกิดมีอาการเบื่อ Browser หน้าเดิมๆอย่าง Internet Explorer, FireFox, Safari, Opera หรือ Comet Bird ถ้าจะให้ไปใช้ ปลาวาฬ Browser ก็แขยง(ส่วนตัวนะอันนี้) เรามีอีกวิธีนึงที่เป็นทางเลือกใหม่ให้แก่ทุกคน นั่นคือ Flock Browser ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่เล่น Social Network Service เยอะๆแล้วล่ะก็ เจ้านี่จะถูกใจคุณเลยทีเดียว

Flock Browser Official Website

มีบางท่าน e-mail มาถามผมว่าหากเขียน PHP กับ Twitter แล้วนอกจากดึง Timeline และ Tweet ตอบกลับได้แล้ว สามารถโชว์ Avatars ของเพื่อนๆ ที่เป็น Followers ของเราได้หรือไม่คำตอบคือได้ครับ เราสามารถดึง Avartars ของเพื่อนเราทั้งหมดมาโชว์ได้่เลยทันทีด้วย Code ชุดต่อไปนี้

How to show the avatars of your twitter followers on your website

 

เครื่องดื่มรสใหม่ของ Vitaminwater

“ขอโทษที่ต้องขัดจังหวะการเข้าไปดูรูปแฟนเก่า แต่ Vitaminwater กำลังต้องการความช่วยเหลือจากคุณ” เป็นคำเชื้อเชิญของบริษัท Vitaminwater ซึ่งกำลังขอให้ผู้ใช้ Facebook ใช้เว็บนี้ทำอย่างอื่นนอกจากติดต่อกับเพื่อนๆ นั่นคือ ใช้สร้างสรรค์เครื่องดื่มผสมวิตามินรสใหม่ๆ

มีหลายคนที่มีปัญหาการเริ่มเขียน Action Script 2 กับ Falsh Animation กับเรื่องของ content ที่ต้องดึงจาก XML และ ถ้ามันยาวต้องทำ Scroll Bar ให้มันเลื่อน หนำซ้ำยังต้องมาทำให้การใช้งาน Movie ของเราง่ายขึ้นด้วยการ Scroll Mouse Wheel บนเนื้อหาได้อีก วิธีนี้จะเป็นการตอบโจทย์คำถามและการแก้ปัญหาเบื้องต้น

Flash Action Script

 

หากคุณเคยใช้โปรแกรม Magic Partition หรือ Clone เจ้า Harddisk เหมือนโปรแกรม Norton Ghost คุณคงไม่ปฏิสธเจ้าซอฟท์แวร์อิสระ Opensource เจ๋งๆ อย่างเจ้า Clonezilla แน่นอน ซึ่มีสองเวอร์ชันมานำเสนออย่าง Clonezilla Live และ Clonezilla SE (Server Edition) ซึ่งเจ้าซอฟท์แวร์ตัวนี้สนับสนุน ไฟล์นามสกุล ext2, ext3, ext4, reiserfs, xfs, jfs สำหรับ GNU/LINUX หรือแม้กระทั่งตระกูลดัง FAT, NTFS สำหรับ Microsoft Windows และ HFS สำหรับ MacOS

Clonezilla Project

สถาปัตยกรรมด้านเทคโนโลยีหรือคอมพิวเตอร์ ได้ให้ความต้อนรับเกี่ยวกับเทคโนโลยีกลุ่มเมฆ หรือ Cloud Computing มาซักระยะหนึ่งแล้ว และมีแนวโน้มที่คาดว่าจะเป็นที่น่าสนใจในหลายองค์กรในประเทศไทย ที่สำคัญ เพราะเทคโนโลยีกลุ่มเมฆหรือ Cloud Computing นั้นเป็นประเด็นหลัก ทำให้เหล่าบรรดาผู้บริหารด้าน IT หรือกลุ่มผู้ดูแลเทคโนโลยีองค์กรเกิดการเปลี่ยนแผนการดำเนินงาน ปรับพื้นฐานด้านเทคโนโลยีให้เป็นไปตามรูปแบบสถาปัตยกรรมกลุ่มเมฆ เพื่อลดต้นทุนการผลิตหันไปใช้เทคโนโลยีกลุ่มเมฆ ติดตั้งระบบใหม่ หรือหันไปใช้บริการด้าน Cloud Computing และบางรายเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจเป็นปรับเปลี่ยนการลงทุนโดยตั้งตัวเป็นผู้ให้ บริการด้าน Cloud Computing เองเลยก็มี

Private Cloud Computing

 

วิชามารตามตำราของคนที่อยากโกงเกมครับ ใครที่เล่นเกมบน Facebook หากว่าได้เล่นเกม Icy Tower แล้วจะรู้สึกสนุกติดใจ วันนี้ผมเอาวิชามารมาฝากครับหากใครอยากโชว์พาวเรื่องคอมโบขั้นบันไดหอคอย ว่าโดดต่อเนื่องได้เจ๋งกว่าเพื่อนๆเรามีวิธีโกงครับ ได้ผล 90% (ในตอนนี้นะ) มาเริ่มกันครับ

Icy Tower Facebook

ก็คงเป็นเรื่องที่เราต้องยอมรับกันแล้วว่า Social Network Tool นั้นถ้าได้อันดับต้นๆก็น่าจะไม่พ้นเจ้า Twitter ซึ่งหากว่าตอนนี้ใครที่ทำงานกับคอมพิวเตอร์ต้องออนไลน์หรือ เล่น MSN ถ้าหากไม่รู้จัก Twitter หรือไม่ได้เล่นก็คงคุยกับชาวบ้านเค้าไม่รู้เรื่อง หรือเรียกว่า ตกเทรนไปซะแล้ว วันนี้เลยหยิบบทความ Lab พิเศษเล่นๆเขียน PHP ง่ายๆให้เป็นหน้าจอการ ดู Timeline และ Tweet ข้อความของเราผ่านหน้าเว็บไซต์ได้เลย

PHP กับ Twitter API

 

หลังจากที่เรารู็วิธีการ ตั้งค่า Environment ของอุปกรณ์ที่จะช่วยพัฒนาเกม อย่าง SDL และ Dev C++ ในบทความ เส้นทางการเป็นนักพัฒนาเกม: ติดตั้ง DevC++ และ SDL เพื่อพัฒนาเกม ไปแล้วครั้งนี้เราก็จะเริ่มต้นเขียนโปรแกรมเรียกใช้งาน รูปภาพจาก ไฟล์มาโชว์ และ ใช้วิธีการวางภาพ วัตถุให้อยู่บน ภาพแบล็คกราวน์ (Backgroud and Sprite) ซึ่งหากทำไปแล้วจะ Compile โปรแกรมออกมาได้ดังรูปภาพตัวอย่างของบทความ

หน้าจอการ Compile Program ด้วย SDL และ C++

 

ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” เปิดมิติใหม่ของวงการภาพยนตร์ไทยด้วยการต่อยอดขยายผลไปสู่การจัดทำ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรออนไลน์” (King Naresuan Online – KNO) เกม ออนไลน์ในระดับมาตรฐานต่างประเทศ และจะพัฒนาให้เป็นสื่อบันเทิงเกมแรกของไทยที่ให้ความรู้ทั้งในด้านประวัติ ศาสตร์และเกร็ดที่น่าสนใจมากมาย

บทความนี้จะเป็นขั้นตอนการสร้าง Environment ในการเริ่มต้นที่จะพัฒนาเกมด้วยภาษา C/C++ กับ Library SDL หรือ Simple DirectMedia Layer ซึ่งเป็น Library สำหรับพัฒนาเกมและที่สำคุญเป็น Opensource มาเริ่มกันดีกว่าครับ

ติดตั้ง SDL กับ DEV C++

 

ครั้งนี้จะเป็นการพูดถึงเรื่องการใช้ Library ที่เหมาะสมและที่ผมเลือก ชุดพัฒนาเกม SDL นี้มาก็เพราะว่าเป็น Library ที่ดีในการเริ่มต้นไม่ยากเกินไปและง่ายเกินไปเหมาะแก่การต่อยอดและที่สำคัญนั้นฟรีครับ SDL หรือ Simple DirectMedia Layer เป็น Multimedia Library ตัวหนึ่งที่สามารถทำงาน และประมวลผล ได้บนหลาย ๆ แพลทฟอร์มระบบปฏิบัติการ ที่นิยม มากที่สุดคือ Linux โดย Library ตัวนี้ใช้งานได้ง่ายดังชื่อของมัน แต่ก็ยังเป็น Library ที่มีความสามารถสูงจนเหลือเชื่อและเกมในปัจจุบันทุกวันนี้ก็ยังไม่ปฏิเสธ SDL แต่อย่างใด

Simple DirectMedia Layer

 

ตอนที่ประธานาธิบดีโอบามาเข้ารับตำแหน่งใหม่ๆ เกิดข้อถกเถียงกันว่าเขาสามารถใช้ BlackBerry ต่อไปได้หรือไม่ เพราะข้อมูลต้องวิ่งผ่านเซิร์ฟเวอร์ของ RIM ซึ่งเป็นบริษัทแคนาดา และอาจมีปัญหาด้านความมั่นคงของชาติ สุดท้ายแล้ว โอบามาได้รับอนุญาตให้ใช้ BlackBerry ต่อไป โดยเปลี่ยนเป็น BlackBerry รุ่นพิเศษสำหรับประธานาธิบดีสหรัฐ

EnCoding Mobile

นวัตกรรมเครื่องเล่นเกมอาจจะกำลังเปลี่ยนไปก็ย่อมได้ เมื่อบริษัทหัวใส “Rearden Studios” ได้คิดค้นรูปแบบของการให้บริการเกมใหม่ออกสู่ตลาดในชื่อ “ออนไลฟ์” (OnLive) พร้อมกับเจ้าผลิตภัณฑ์ขนาดกะทัดรัด “ไมโครคอนโซล” (MicroConsole) และจอยควบคุมเกมหน้าตาธรรมดาตัวหนึ่ง ด้วยโมเดลที่ไม่ต้องใช้แผ่นเกมเล่น

Onlive Logo

 

มีเพื่อนๆและน้องๆนักพัฒนาเริ่มต้นที่เข้ามาอ่านบทความในเว็บไซต์นี้และ ได้ทำการ Add Contact MSN หรือ Instant Message คุยกับผมหลายคนประเด็นแรกๆเลยที่ผมมักจะเจอคือคำถาม คำถามที่ถามผมว่า “จะเริ่มสร้างเกมได้ยังไงครับ?” และทุกครั้งผมก็ต้องพูดตอบติดตลกไปว่า “ก็เขียนโปรแกรมสิครับ” ประเด็นที่สองที่เจอคือ ทุกคนที่ Add เข้ามานั้นแทบไม่มีพื้นฐานของโปรแกรมมิ่ง หรือ Structure การวาด Flow Chart หรือ การทำ Flow Diagram เลยไม่มีแม้แต่พื้นฐานสถิติ เบื้องต้น และแน่นอนต้องไม่มีใครเขียน Physics Engine ได้แน่ๆหากมีคำถาม “จะเริ่มสร้างเกมได้ยังไง?” ขึ้นมา สิ่งแรกที่เขียนบทความนี้คงไม่สามารถบอกวิธีการเริ่มต้นในการเขียนได้ 100% แต่สามารถบอกหลักการที่จะทำให้คุณเข้าใจและพร้อมที่จะเริ่มและ เลือก…ได้ 80% ครับ

เกม Tetris เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะเป้นนักพัฒนาเกม

 

Azure

ผมเคยได้เขีนบทความเกี่ยวกับ Microsoft Azure (ออกเสียงว่า อะ-ซัว) ลงในนิตยสาร E-Commerce magazine เมื่อไม่นานมานี้ กล่าวเพียงเรื่องราวเบื้องต้นและ feature แนะนำของ Microsoft Azure ก่อนหน้าที่จะรู้จักกับ Azure ช่วงที่ Microsoft แถลงข่าวเกี่ยวกับ Azure ขึ้นมา บางคนก็คาดคะเนว่าน่าจะเป็น OS (Operating System) ระบบปฏิบัติการใหม่ขอทาง Microsoft บางคนก็บอกว่ามันคือ Cloud Services หรือที่เราเรียกว่าบริการกลุ่มเมฆ เหมือน Application ที่ทำงานบน Browser Base อย่างตระกูล Google App Engine, Zoho, Amazon ถึงขั้นที่บางราย คิดว่าเป็น Data Center หรือ Model รูปแบบสถาปัตยกรรม SOA (SOAP, HTTP, Web Services)เลยทีเดียว

ดาวน์โหลด รูปภาพตาม link แต่ละ link ได้เลยครับ มีปัญหาเรื่องไฟล์ไม่สามารถ แสดงได้ หรือ ปัญหาอื่นแจ้งได้ ทางเมล์, เว็บคนเดินทาง หรือ เว็บ daydev ที่นี่ได้นะครับ [วิธีโหลดก็คลิกที่ link หรือ คลิกเม้าส์ขวาเลือก Save Target As ก็ได้ครับ] http://www.daydev.com/picture/DSC_0372.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0375.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0381.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0398.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0385.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0390.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0392.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0393.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0428.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0450.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0502.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0524.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0531.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0566.jpghttp://www.daydev.com/picture/DSC_0569.jpg ^^ by nomad

READ MORE