Year: 2010

 • Innovation

  Lab: พัฒนาอนิเมชั่นให้ตอบสนองการเคลื่อนไหวด้วย Flash และ แสงอินฟราเรด

  การพัฒนา Augmented Reality โดยการ ใช้อุปกรณ์ยิงแสง Infrared ในการกระจายรังสี เพื่อให้กล้องดิจิตอลความละเอียดสูง สามารถจับภาพการเคลื่อนไหวของกลุ่มความร้อน ผ่าน­แสง กรณีที่ มีคน หรือ วัตถุเดินผ่าน โดยใช้การเขียนโปรแกรมเพื่อระบุพิกัด เมื่อได้พิกัดแล้วในการเคลื่อนไหวแต่ละครั้ง ตั้งแต่การหยุดนิ่ง การเคลื่อนไหว การย้อนกลับ จะถูกคำนวนเป็นค่าตัวเลขคณิตศาสตร์

  Read More »
 • Article for user

  ใครว่า Silicon Valley กำลังจะถึงจุดสิ้นสุด?

  ระหว่างปลายปี 2008 จนถึงปี 2010 ตัวผู้เขียนเองนั้น พอจะได้รับข่าวสารจาก เว็บไซต์ Bloomberg Businessweek และ นิตยสาร BusinessWeek Thailand เกี่ยวกับความตกต่ำของ Silicon Valley (ซิลิคอน วัลเลย์) และ ตัวเลขที่ยืนยันความตกต่ำ…

  Read More »
 • Future

  True Digital Bookstore คลังหนังสือดิจิตอล ตอบโจทย์สุดล้ำพร้อมเสิร์ฟนักอ่านแล้ว

  คลังหนังสือดิจิตอล ตอบโจทย์สุดล้ำกับระบบป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์หนังสือดิจิตอลโดยเฉพาะ เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับสำนักพิมพ์พร้อมก้าวสู่ยุคหนังสือดิจิตอลกับ True Digital Bookstore ด้วยระบบ Digital Rights Management By True พร้อมเสิร์ฟคอนเทนต์หลากหลายจากสำนักพิมพ์ชั้นนำ

  Read More »
 • Article for Mobile

  หรือโทรศัพท์จะเป็นอีกเทคโนโลยีที่กำลังจะตาย

  หากให้พูดในเรื่องอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ประโยคที่มีคำว่า “is dead” หรือกำลังจะตาย ไม่ได้หมายถึงว่ามันจะตายไปทันที แต่อาจจะเป็นเพียงคำจำกัดความให้เห็นว่า “การใช้งานเทคโนโลยีนั้นๆ ลดลง” และ แน่นอนว่าเทคโนโลยีที่กำลังตกอยู่ในภาวะนี้ในตอนนี้คือ โทรศัพท์พื้นฐาน และ โทรศัพท์สาธารณะ

  Read More »
 • Knowledge

  Business Networks เครือข่ายและโทรคมนาคมในธุรกิจ

  Communication คือกระบวนการแลกเปลี่ยนข้อมูล ข่าวสารระหว่างบุคคลต่อบุคลหรือบุคคลต่อกลุ่ม โดยใช้สัญลักษณ์ สัญญาณ หรือพฤติกรรมที่เข้าใจกัน การพูดคุย การทักทาย การแสดงอารมณ์ เป็นต้น ส่วน Communications คือ การนำเทคโนโลยี มาช่วยในการสื่อสาร หรืออุปกรณ์การสื่อสารเช่นพวกสิ่งพิมพ์, วิทยุ, ทีวี และสุดท้าย ก็คือ…

  Read More »
 • Lifestyle'nTrend

  LoveFilm เพิ่มบริการ Movie Streaming ลงบน Play Station 3 แล้ว!

  ผู้ใช้ PlayStation หลายๆ คนในวันนี้ คงจะมีทางเลือก สบายๆ อีกทางนอกจาก ประสบการณ์การเล่นเกม ผ่านเครื่องคอนโซล Play Station 3 ของ Sony เพราะตอนนี้ บริการ Movie Streaming ชื่อดังอย่าง LoveFilm…

  Read More »
 • Information system

  Business Software สำหรับการจัดการสารสนเทศในองค์กร

  คำว่า Business Software คือ โปรแกรมใช้ในการบริหารจัดการสารสนเทศขององค์กร โดยจะเป็นตัวเสริมความคล่องตัวในการนำเสนอข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจของผู้บริหาร ซึ่ง โดยหลักการจะถูกแยกประเภทตัวอย่าง ได้ดังต่อไปนี้

  Read More »
 • Social for Business

  Groupon ซื้อเหมาโหลถูกกว่าเสมอ

  สินค้าหรือแพ็คเกจที่มีคุณภาพในอินเตอร์เน็ทมีอยู่มหาศาล บริการหรือคุณภาพก็มีทั้งดีและไม่ดี ราคาแพงบ้างถูกบ้างคละกันไป แต่หากสินค้า, แพ็คเกจ หรือ บริการที่เราสนใจ และเห็นว่ามันดีจริง อาจจะถูกหรือแพงตามเหตุผลในการวิเคราะห์ตามความต้องการของเรา ในการซื้อสินค้า และ บริการ นั้น ในแต่ละครั้ง สินค้าหรือบริการที่เราคิดว่าจะตัดสินใจซื้อหากได้พิจารณาแล้ว ราคาที่ซื้อขายในอินเตอร์เน็ทมันก็ถูกดีเป็นเรื่องปรกติอยู่แล้ว แต่ถ้าหากว่าเราอยาก ราคาที่ถูกลงกว่านี้ แนนำให้ลองศึกษารูปแบบหรือเทคนิคบริการนี้ดูก่อน เทคนิตที่ตามตลาดเลหลังแถวบ้านเรา…

  Read More »
 • Office 2.0

  เครือข่ายสังคมออนไลน์สำหรับนักธุรกิจ บริการดีๆ จาก Salesforce

  ในแวดวงธุรกิจบรรดาองค์กรน้อยใหญ่ต่างต้อง เคยได้ใช้บริการ SaaS (Software as a Service) ชื่อดังอย่าง Salesforce.com ที่ใช้บริการเท่าไรก็จ่ายเท่านั้น ประมวลผลการทำงานเปลี่ยนฟังก์ชั่นเป็นบริการ และประมวลผลผ่านกลุ่มเมฆ (Cloud Computing) ซึ่งเคยได้อธิบายให้แก่ผู้อ่านนิตยสารอีคอมเมิร์ซเมื่อฉบับเดือนพฤศจิกายนปี ที่แล้ว จากคำบอกเล่าของผู้ใช้ซึ่ง จัดได้ว่า Salesforce เป็นบริการจัดการลูกค้าหรือที่เรารู้จักในชื่อระบบ…

  Read More »
 • Data Communications

  รู้จักสื่อตัวนำสัญญาณ Conducted และ Wireless

  ในหัวข้อนี้ เราจะมาพูดถึงองค์ประกอบที่มีความสำคัญเป็นพื้นฐานของระบบการสื่อสารข้อมูล หรือ Data Communication และ ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ Network Computing ซึ่งโดยทั่วไป แต่ละระบบจะประกอบไปด้วย Media ซึ่งในที่นี้ก็คือ ตัวนำสัญญาณ เป็นตัวนำสัญญาณจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งนั่นเอง ซึ่งหัวข้อหลักที่จะพูดในข้อหัวนี้ก้คงจะเริ่มจาก เรื่องของคุณลักษณะ, จุดประสงค์ โดยทั่วไปของสื่อจำพวก Transmission Media ไปจนถึง…

  Read More »
 • Lifestyle'nTrend

  รู้จัก EPUB สำหรับสาวก E-Reader มือใหม่

  ต้อนรับก่อนจะถึงปี 2011 สำหรับเตรียมพร้อมกับยุคแห่งสงคราม Tablet ที่จะเกิดขึ้นแน่นอน กับอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ LifeStyle และ Techology อย่าง iPad, Samsung Galaxy Tab, Welcom A800 Andriod หรือ BlackBerry Playbook…

  Read More »
 • Future

  เว็บตายแล้ว! คำถามที่ยังรอบทสรุป?

  เกือบ 20 ปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีทั้งหลายล้วนเข้ามามีบทบาทกับ ชีวิตประจำวันของผู้คนเกือบทั่วโลก สิ่งที่จะชี้ให้เราเห็นได้ชัดก็คงหนีไม่พ้นเทคโนโลยีในเรื่องการใช้อินเตอร์เน็ท ซึ่งเดิมที หากพูดถึงระบบอินเตอร์เน็ท เมื่อก่อนก็คงจะเป็นเพียงการติดต่อสื่อสารกันผ่านระบบเครือข่าย จากการทหาร แล้วก็เปลี่ยนแปลงรูปแบบมาใช้ในองค์กร และสุดท้ายก็ได้กลายเป็นระบบเครือข่าย ที่โยงใยไปทั่วโลก และ เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และไม่สามารถมี นวัฒนกรรมอื่นใด ที่จะมาล้มระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ทนี้ได้

  Read More »
 • Applications and Tools

  บทเรียนจาก Google Wave ล้มเพราะมาเร็วเกินไป !?

  ผมเคยอ่านบทความดีๆ บนเว็บไซต์ต่างประเทศแห่งหนึ่ง กล่าวถึงความพยายามของ Google ที่จะกระโดดเข้าสู่แวดวง Social Network โดยการซื้อกิจการหลายอย่างในช่วงที่ผ่านมา และมีการเปิดตัวระบบใหม่ๆ ที่ Google ไปพัฒนาต่อยอดเต็มไปหมด จนถึงช่วงกลางปี 2010 ที่ผ่านมานี้ Google ได้คลอด Social Network ในรูปแบบใหม่พร้อมระบบสุดล้ำในชื่อ…

  Read More »
 • Personal

  Cloud Computing จุดเปลี่ยนสำคัญของธุรกิจไอที

    มีการกล่าวถึงกระแสของเทคโนโลยี Cloud Computing กันมากขึ้น ทำให้เกิดความตื่นตัวทั้งในส่วนของหน่วยงานภาครัฐและองค์กรต่างๆ โดยคาดการณ์ว่า จะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนภายในอีก 3-5 ปีข้างหน้า และที่น่าจับตามองไปกว่านั้นคือ เทคโนโลยีดังกล่าวอาจจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของโมเดลธุรกิจทางด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในอนาคต

  Read More »
 • Applications and Tools

  Twitter เกม สนุกได้ไม่ง้อกราฟฟิค

  Twitter เป็นเครื่องมือ Social Network ที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ Micro Blog ยอดนิยมที่สามารถโพสท์ หรือ ทวีต (Tweet) ข้อความที่จำกัดภายใน 140 ตัวอักษร ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมกันมากไปทั่วโลก และล่าสุด Twitter ไม่ได้หยุดนิ่งแค่การ Reply ,…

  Read More »
 • Social for Business

  20% ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ทในสหรัฐฯ หมดไปกับการเล่นเกมบน Social Network

  เกมบน Social Network ยกตัวอย่างเช่นเกมดังบน Facebook อย่าง FarmVille, Happy Aquarium, Mafia Wars และอีกหลายเกม ได้ขยายกลุ่มผู้เล่นได้รวดเร็วและกว้างขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อในเวลาไม่นาน รายงานจาก NPD Group ได้ระบุว่าประมาณร้อยละ 20 ของประชากรสหรัฐฯที่ใช้งานอินเตอร์เน็ท ล้วนเล่นเกมบน…

  Read More »
 • Add-on

  ระบบปฏิบัติการ Cloud eyeOS จาก Daydev บน Desktop

  ทีม daydev ได้จำลองแอพลิเคชั่นบน Cloud Computing หรือ ระบบปฏิบัติการออนไลน์บนเว็บ Browser ที่ชื่อ eyeOS ซึ่งหลายๆคนคงจะได้รู้จักกันมาบ้างแล้ว เป้นการจำลองระบบปฏิบัติการแบบ Microsoft Windows หรือ Ubuntu แต่ทำงานผ่าน Browser Web และยัง…

  Read More »
 • Action Script

  แจก Sourcecode: Flash AR Motion Detect

  แจก Sourcecode Flash Action Script 2 เรื่อง Motion Detection อีกเทคโนโลยีที่เกี่ยวเนื่องกับ Augmented Reality การจับการเคลื่อนไหวให้เกิด Interactive ผ่านกล้อง Webcam และ หน้าเว็บไซต์พยายามทำให้เหมือน ภาพยนตร์ เรื่อง…

  Read More »
 • Information system

  Information Systems ในเชิงกลยุทธด้านธุรกิจ

  การวางแผนการจัดการระบบสารสนเทศในเชิงกลยุทธ ทำไมจึงต้องมีแผนกลยุทธกเพราะว่าสำหรับดำเนินการทางด้านธุรกิจนั้น เนื่องจากธุรกิจนั้นต้องมีการแข่งขัน มีสภาพของการแข่งขัน เมื่อมีการแข่งขันก็จะต้องทำให้ธุรกิจนั้นอยู่รอด ดังนั้นการที่จะอยู่รอดได้นั้นจะต้องมีกลยุทธ์เพื่อช่วยในการแข่งขัน

  Read More »
 • Knowledge

  พฤติกรรมองค์การและความสัมพันธ์กับระบบ MIS

  พฤติกรรมองค์การ หรือ Organization behavior ย่อสั้นๆว่า OB หมายถึง แนวทางในการปฏิบัติของคนในองค์การซึ่งมาจากสิ่งที่คนนำเข้ามาในองค์การ ได้แก่ ความสามารถ ความคาดหวัง ประสบการณ์ในอดีต ค่านิยมร่วม (Share value) ทัศนคติ ความเชื่อ ปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลต่อการทำงานและสั่งแวดล้อมที่อยู่ภายนอกองค์การ…

  Read More »
 • Knowledge

  ปัจจัยด้านกายภาพและจิตวิทยา กับคนในระบบ MIS

  ระบบสารสนเทศ [Information System (IS)] เป็นระบบเทคนิคสังคม (Societechnical Systems) ซึ่งประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ และแนวความคิดที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีซึ่งนำมาใช้ภายในสังคม หรือองค์การ โดยมีบุคลากรเป็นผู้จัดเตรียม MIS ฉะนั้นบุคลากรจึงเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดขององค์การ ในบทนี้จะเน้นในด้านการออกแบบ MIS และด้านการปฏิบัติการ (Operation)

  Read More »
 • Information system

  ฟังก์ชันของธุรกิจกับ Information System

  สำหรับแต่ละองค์กรที่มีการใช้ ระบบการจัดการ สารสนเทศใหม่ๆ (Management Information System) ล้วนต้องเข้าใจฟังก์ชันการทำงานต่อไปนี้ ซึ่งล้วนแต่เป็นเป็นฟังก์ชันที่พบในระบบธุรกิจ ที่มีการใช้ระบบสารสนเทศ Information System ซึ่งได้แก่ Sale and Marketing, Manufacturing, Finance, Accounting และ Human…

  Read More »
 • Idea for Techology

  Augmented Reality กับนิตยสาร True Life Magazine

  หลังจากที่ทาง nomad™ เข้ามามีส่วนร่วมกับทาง บริษัท True Digital content and Media Co., Ltd. ในส่วนของเทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reality ได้ซักพัก กับลูกเล่นของหน้าปกนิตยสาร True Life…

  Read More »
 • Decision Support System

  ความรู้เกี่ยวกับ ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการในเชิงธุรกิจ

  ระบบสารสนเทศ ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการติดต่อแลกเปลี่ยนข่าวสารระหว่างกัน ซึ่งจะต้องทำงานตลอดวัน ตลอดคืนโดยไม่มีวันหยุดพัก การควบคุมธุรกิจได้ขยายขอบเขตออกไปทั่วทุกภูมิภาคของโลก มีสิ่งแวดล้อมแตกต่างกันออกไป ระบบสารสนเทศที่ดีจะต้องสามารถแก้ปัญหาความแตกต่าง และปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมนั้นได้ ระบบสารสนเทศ นำมาใช้ในส่วนตัว เช่น ในด้านความบันเทิง ความเพลิดเพลิน ความรู้มากยิ่งขึ้น ทางด้านธุรกิจ เช่น แก้ปัญหาและตัดสินใจ (รวบรวม เรื่องราว และ…

  Read More »
 • Data Communications

  Data Comunication ความรู้เกี่ยวกับ OSI Model

  การที่คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งจะส่งข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งได้นั้น จะต้องอาศัยกลไกหลายๆอย่างร่วมกันทำงานต่างหน้าที่กันและเชื่อมต่อเป็นเครือข่ายเข้าด้วยกัน ปัญหาที่เกิดขึ้นคือการเชื่อมต่อมีความแตกต่าง ระหว่างระบบและอุปกรณ์หรือเป็นผู้ผลิตคนละรายกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้การสร้างเครือข่ายเป็นเรื่องยากมาก เนื่องจากขาดมาตฐานกลางที่จำเป็นในการเชื่อมต่อ

  Read More »
 • Innovation

  Augmented Reality AR Business Card นามบัตรเท่ด้วย AR

  ถ้าพูดถึงเรื่องนามบัตรหรือ Business Card หรือ Name Card เวลาที่เราต้องติดต่อ Contact กับกิจการหรือหุ้นส่วน มากมายล้วนจำเป็นต้องใช้ สำหรับทำให้การสร้าง Connection ของคุณให้ดูสะดุดตา ทีมงาน Daydev จึงเริ่มออกแบบนามบัตร Business Card ไว้แนะนำตัวให้ดูเท่ด้วยเทคโนโลยี Augmented…

  Read More »
 • Advance

  วิธีทำให้ Facebook Chat มาอยู่บน Pidgin เพื่อการคุยเป็นส่วนตัว

  สำหรับคนเพื่อนเยอะ มีขา Chat บน Facebook มากมายครั้นจะขอ MSN ก็ดูจะไม่งามก้ต้องจำใจคุยไปผ่าน Facebook Toolbar ปัญหาที่เซ็งจิตก็คือมันต้อง Chat ผ่านหน้าเว็บไซต์ Facebook นี่สิ เวลาทำงานเจ้านายไม่ชอบให้เล่น Facebook ซะด้วย หากเล่น MSN…

  Read More »
 • Social for Business

  Social Media สร้างแบรนด์ธุรกิจของคุณ ให้เป็นที่รู้จัก

  ใน วันที่คุณเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวของคุณด้วยกำลัง ที่จำกัด และต่อสู้ฝ่าฟันมาจนเกิดเป็นธุรกิจขนาดย่อม SMEs ถึงวันที่คุณต้องสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก และติดปาก เช่น ถ้าต้องการค้นหาทุกสิ่งก็ Google, Bing และ Yahoo ถ้าอยากดื่มกาแฟนึกถึง Starbucks หรือ Coffee World ถ้าต้องการชมภาพยนตร์ในประเทศไทยต้องนึกถึง Major…

  Read More »
 • Global IT

  Microsoft ชวนท่านเสนอไอเดีย เพื่อพัฒนา Internet Browser ในฝันให้เป็นจริง

  ระดมสมอง ค้นหาสุดยอด Internet Browser ในฝันลุ้นรับ Notebook พร้อม Windows7 และผลงานไอเดียของท่านจะนำไปพัฒนาใช้งานจริง กลุ่มลูกค้าทั่วไปสามารถเข้าร่วมการแข่งขันทางออนไลน์ ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้ 1.   เข้าเว็บไซต์ http://www.windows7thailand.com/ie8/contest 2.   เลือกลงทะเบียน โดยกรอกข้อมูลส่วนตัวและแบบสอบถาม 3.   ร่วมแชร์ไอเดียของคุณในหัวข้อ…

  Read More »
Back to top button
Close
Close

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน