Home / 2009 / December

Eucalyptus เป็นนวัฒนกรรมที่ถูกพัมนาขึ้นโดย Eucalyptus Systems, Inc โดยอาศัยหลักของ Cloud Computing Solution เพื่อความสะดวกใน องค์กร และ บริการทั่วไป ตามหลักรูปแบบ Private Cloud Computing และ Public Cloud Computing เป็นเทคโนโลยีบนกลุ่มเมฆ หรือ Cloud อีกตัว

 

Eucalyptus Systems

 

หลังจาก บทความ เขียน Twitter Widget ด้วย Flash Action Script 3 อย่างง่าย ตอนที่ 1แล้ว นะครับ ครั้งนี้เราจะมาทำ Interface ของตัว Widget กันครับซึ่งไม่ยากเกินไปสำหรับคนที่เพิ่งศึกษาครับ เพราะตัวผมเองที่ไปนั่งแกะ Code และดู Structure ของ Twitter API ต้นฉบับดูแล้วก็ไม่ยากเข้าใจง่ายจริงๆ

Flash Twitter Widget

ทุกวันนี้หากใครไม่รู้จัก Twitter ก็คงจะเชยสุดๆครับ เพราะนักการเมือง ดารา นักร้อง หรือ บริษัท ต่้างๆล้วนมี Twitter
แล้วตัว Daydev เองก็มีเช่นกันครับ @daydev มี Client มากมายให้เล่น Seesmic หรือ Twhirl ซึ่งทำให้คุณ
Tweet ผ่าน Desktop Computer ของคุณได้เลยแน่นอน widgetbox เว็บไซต์ที่ทำ Widget ก็มี Twitter
Widget ไว้ โชว์ Log ของการ Tweet ของคุณซึ่งแน่นอน เราจะมาลองทำ Widget อย่างง่ายๆ กันครับ

สร้าง twitter Widget อย่างง่ายด้วย Flash

 

บางครั้ง เราจะมีการใช้คำย่อต่างๆ เช่น HTML, ASP ต่างๆและผู้อ่านบางท่านมักจะไม่ค่อยรู้ว่าตำพวกนี้มันย่อมาจากอะไร HTML เลยมีมาตรฐานขึ้นมาโดยการระบุ Tag <acronym> และ <abbr>ขึ้นมา เพื่อทำการขยายความตัวย่อต่างๆนั้น

Web Standard

 

วันนี้ไป Research มาแล้วเอา ระบบ Cloud Computing Clone มาติดตั้งบน Daydev ซึ่งนั่นคือเจ้าระบบ eyeOS ระบบจำลองหน้าจอของคุณและ ฝากไฟล์เล่น Chat หรือแม้กระทั่งเขียนโปรแกรม FTP ไฟล์ได้อีกต่างหาก ทางเราไม่รอช้าเลยนำมาติดตั้งที่ http://space.daydev.com เรียบร้อยแล้ว

eyeOS on daydev

มีโอกาสที่จะลองเล่น Lab พิเศษที่จะเขียนเป็น Work shop ของ flash Action Script หลังจากที่ห่างหายไปนานพอดู ก็เลยกลับมาเขียนใหม่พอดีตัวผมเองมีเวลาว่าง ไป Search หาบทความพวก Audio หรือ Beat Detection แล้วๆไปมาๆ ก้มาพบกับสิ่งน่าเล่น สวรรค์ของคนเล่นกล้อง มันคือ Flash Webcam ซึ่งทำ Motion Detection ได้หลากหลาย

Motion Detection

PHP Codingหากใครที่ใช้ PHP 5.0 จะทราบว่ามี คำสั่งง่ายๆตัวหนึ่งใน Library ของมันคือ SimpleXML
นี่เป็นตัวอย่างที่ จะอธิบายได้เห็นภาพมากที่สุด จากเว็บไซต์ w3schools

ก่อนอื่น เตรียมไฟล์ XML ซึ่งถ้ามาชำแหละ จะพบว่า

จริงๆ ผมเริ่มอินเรื่องของ Web Standards เมื่อตอนไปงาน Thailand Next Web Apps 2008 ช่วงกลางปีที่ผ่านมานี่เอง ตั้งแต่นั้นมาก็เริ่มหาหนังสือและคู่มืออ้างอิง จนพบว่า หัวใจมันคือ ใช้ tag ให้ถูกต้องตามหน้าที่ของมัน และ แยกส่วนให้เป็นระบบ ระหว่าง Structure (HTML) / Stylesheets (CSS) / Script (Javascript)

POST TAGS:

xamWebGrid? เป็น Control ตัวหนึ่งที่สามารถ Edit ข้อมูลได้อย่างง่ายดาย และ มีประสิทธิภาพสูง ในการ จัดการ รูปแบบและ ตกแต่งภาพลักษณ์ของมัน แน่นอน มันสามารถ แสดงผลลัพท์ของข้อมูลได้ ถึง 1000 กว่าแถวชุดข้อมูล ใน Single Bound Data เลยนะ  และข้อดีอื่นๆก็มีมากมายตามมาอีก เชน สามารถปรับความเร็วในการ แสดงผล หรือ ลดความเร็วในการหน่วงเวลา ข้อมูล และ UI ที่เล่นในแต่ละ แถวชุดข้อมูล

Xam Webgrid

Ajax User Interfaceสำหรับคนที่เล่น Interface เด็ดๆที่เขียนบนเทคโนโลยี Ajax แล้ว ต้องอ่านข่าวนี้ครับ Alex MacCaw ได้เผยแพร่แจกฟรี เกี่ยวกับ Interface ของ Aristo เป็นรูปลักษณ์ ให้ไปลองใช้ หากว่าใครที่ชอบใน Look and Feel สไตล์นี้ จาก 280 North ซึ่งงานทั้งหมดนี้ ออกแบบโดย Sofa และ has CSS3-ified it

ดีฮ่ะ กับ บทความแรกของผม ก็อยากจะแนะนำให้ ลองมาคบกับ YUI กันดูครับ จะได้ทำ web 2.0 สวยๆกัน ก็มีกันมานนแล้วน๊ะครับสำครับ user interface ตัวนี้ ตัวที่ released ล่าสุดก็จะเป็น YUI 2.7.0 คับ ก็ตามกันดูไปโหลดได้ที่ นี่เลย Version: 3.0.0 beta1  http://developer.yahoo.com/yui/3/   เวอร์ชัน releases http://yuiblog.com/blog/2009/06/24/yui3b1/ สำหรับตัวอย่างก็ไปดูกันได้ที่นี่เลยคับ http://developer.yahoo.com/yui/3/examples/ ในส่วนที่ผมยิบมาเล่นก็เป็นในส่วนของ feed น๊ะครับจะอยู่ในส่วนของ Drag &Drop แล้วก็ไปที่ Example Portal Style Example คับ คลิ๊กที่ View ได้เลยคับ   ลองลากในส่วนของ feed กันดูน๊ะครับ แหล่มมากๆเลยคับ

READ MORE

พอดีไป อ่าน Blog ของหนังสือ C# แบบ OOP เข้าแล้วรู้สึกว่าเป็นประโยชน์น่าเก็บไว้ เลย นำมาเผยแพร่ ช่วยๆักันในเว็บนี้ครับ บท ความนี้สอนวิธีสร้างกราฟเส้นในหน้าเว็บ ASP.NET ด้วยภาษา  C# โดยใช้ control ชื่อ WebChart เจตนาเขียนสำหรับผู้เริ่มต้น จึงเขียนให้อ่านง่ายที่สุด และโค้ดตัวอย่างมีจำนวนบรรทัดน้อยที่สุด

สิ่งที่ทำให้ดาต้าเซตทำ งานได้คือ XML การโหลดไฟล์ XML เข้าสู่ดาต้าเซตจึงเป็นเรื่องสำคัญ โค้ดต่อไปนี้โหลดไฟล์ชื่อ customers1.xml เข้าสู่ดาต้าเซต [crayon-5d60d85a08fd1009574050/]

READ MORE

ดาต้าเซตเป็นเหมือนฐานข้อมูลเล์กๆที่จะพักเก็บ ข้อมูลชุดหนึ่งจาก ตัว Database ดังนั้นมันจึงควรสนับสนุนสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของฐานข้อมูล นั่นคือการเชื่อมความสัมพันธ์หรือ relationship ซึ่งก็คือการนำตารางหนึ่งมาผูกกับอีกตารางหนึ่งนั่นเอง โค้ดสำหรับเชื่อมสองเทเบิ้ลภายในหนึ่งดาต้าเซตในภาษา C# เป็นอย่างนี้[crayon-5d60d85a09201139559419/] 

READ MORE

เมื่อ เขียนโปรแกรมบ่อยครั้งที่เราต้องการอ่านแฟ้มที่เก็บตัวอักษรล้วนๆ หรือ text file เพื่ออ่านข้อมูลบางอย่างที่มีขนาดเล็กและทำงานได้รวดเร็ว โค้ดต่อไปนี้อ่านไฟล์ชื่อ Data.txt ซึ่งอยู่ที่รูทไดเรคทอรีของฮาร์ดดิสก์ (โฟลเดอร์ c:) หัวใจของการทำงานคือการเรียกใช้ไทป์ StreamReader ของ .Net [crayon-5d60d85a0968d927273799/]

READ MORE

สมัยนึงที่ Flash 5 ยังมีบทบาทในการสร้าง เว็บไซต์ให้ดูดีในปี 2004-2005 นั้น มีบางคนยังไม่รู้อะไรมากมักบอกว่า Flash มีหน้าที่แค่ โชว์ กราฟฟิคสวยๆ แต่ไม่สามารถทำงานได้ อย่าง ระบบ Content Management System หรือที่เราเรียกว่าระบบ CMS ที่เป็นระบบจัดการบทความหน้าเว็บอย่างที่เห็นๆกัน ดาดเดื่อนในทุกวันนี้

ในส่วนตัวแล้ว จะมีเหล่า Designer ที่เห็นๆกันดาดเดื่อนว่า ข้าแน่ มักจะคิดว่า ทำ Action Script เจ๋งๆให้ Flash อ่าน XML แล้วกลายเป้นว่า แก้ไขไฟล์ XML แล้ว Flash ก็จะ update บทความตามไฟล์ XML แล้วพูดว่า นี่แหละ เจ๋ง Flash CMS แล้ว….?

16-bit MS-DOS Subsystem

หากว่าคุณมีความจำเป็นที่จะต้อง รันโปรแกรม MS-DOS-based หรือ โปรแกรมพวก 16-bit Windows based
ที่มาในรูป Command Line และจะต้องทำการรันบนระบบปฏิบัติการ
Microsoft Windows Server 2000, 2003, XP, Vista
คุณอาจจะพบปัญหารันโปรแกรมไม่ได้ โปล่ ข้อความผิดพลาดดังรูปแบบที่เห็นด้านล่าง

 

Application หลายตัวที่มีมาตั้งแต่สมัย Windows 95 บางคนยังคงจำเป็นต้องใช้งานอยู่ เมื่อมาเปิดบน Windows XP ก็จะเจอปัญหาตามรูปด้านล่างนี้

compat95error

เว็บไซต์สมัยนี้ลูกเล่นหลากหลาย ไม่ว่าจะสร้างเองหรือใช้ CMS ฟรีก็ตาม ด้วยเหตุนี้ก็จะทำให้กินทรัพยากรขึ้นเป็นเงาตามตัว สำหรับใครที่ใช้ PHP, Apache หรือแม้แต่ Appserv เองก็ตาม อาจจะเคยเจอปัญหา

Fatal error: Allowed memory size of 8388608 bytes exhausted (tried to allocate 45 bytes) in C:Appservwwwtelinelibrariesjoomlalanguagelanguage.php on line 351

Appserv Fatal Error Edit php.ini

Windows 7 กับ Windows Vista นั้น ได้ปิดคำสั่ง Telnet ไว้โดยเริ่มต้น หากใครไม่ทราบแรก ๆ ก็อาจจะงง ว่าทำไมใช้ไม่ได้ หรือว่า Microsoft ตัดตรงนี้ทิ้งไป จริง ๆ แล้วไม่ใช่ครับ Microsoft เพียงแต่ปิด Feature นี้ไว้เท่านั้น เอาออกมาใช้งานได้ไม่ยาก

1. ใช้งาน Telnet ตอนแรก Windows ก็ฟ้องเลยครับ ว่าใช้งานไม่ได้ ไม่รู้จักคำสั่ง

เปิดใช้งาน Telnet บน Windows 7

ติดตั้งจุมล่าจุ มล่าเป็น CMS (Content Management System) ที่อยู่ในอันดับต้น ๆ ไม่แพ้ WordPress ด้วยความที่ใช้งานง่ายและมี component เสริมให้หลากหลายของตัวมันเอง และหลังจากที่ได้เคยเขียนบทความ “จำลองเครื่องเป็น Web Server ด้วย AppServ” ไปแล้ววันนี้มาดูการต่อยอดติดตั้งจุมล่าบน Appserv กันดีกว่าครับ

ดาวน์โหลดตัวติดตั้งล่าสุดได้ที่นี่ http://www.joomla.org/download.html

 

 

คำสั่งลัดบนวินโดส์โดย ปกติแล้วเวลาเราเปิดใช้งานโปรแกรมสักโปรแกรมบนวินโดส์ เราก็มักจะคลิกที่ start + programs + …. กันใช่มั้ยครับ แต่สำหรับบางคนที่ขี้เกียจ (เหมือนผม – -) ไม่อยากจะคลิกหลาย ๆ ตลบ วันนี้ผมได้รวบรวมคำสั่งในการเรียกโปรแกรมลัดขึ้นมาสำหรับใช้งานบนวินโด ส์ครับ การใช้งานเพียงแค่กด start -> run เมื่อขึ้นหน้าต่างที่ไว้สำหรับพิมพ์คำสั่งก็เพียงแต่ พิมพ์คำสั่งเหล่านี้เข้าไป  วินโดว์จะทำการเปิดโปรแกรมเป้าหมายให้เราได้เข้าถึงโดยตรงทันที

กู้คืน Show Desktop Iconหลาย คนอาจจะเคยเจอปัญหา Icon Show Desktop สูญหายไปจาก Quick Launch หรือถ้าใครที่ใช้วินโดส์ 2003 จะเห็นว่า Icon นี้ไม่มีมาให้ มาดูเทคนิคง่าย ๆ ที่จะสร้าง Icon ตัวนี้กันครับ

บทความนี้เป็นบทความแนะนำโปรแกรมเล็กๆ ที่กินทรัพยากรเครื่องเราน้อยที่สุด แถมเป็นของฟรี ไม่ต้องไปซื้อหรือลงทะเบียนกันให้ยุ่งยากครับ ลองโหลดไปใช้กันครับ

 

หากใครวุ่นวายกับการหาโปรแกรมตัด ringtone เพื่อตั้งเป็นเสียงเรียกเข้ามือถือแต่พอวันนึงเรามีแต่เพลง mp3 แต่ไม่มีโปรแกรมพวก ตัด sound ก็ลำบากบางทีอยากเปลี่ยนทันทีเดี๋ยวนั้นก็มี ก็เลยหาเว็บไซต์ใหม่มาให้ เพื่อให้การตัด เสียง sound Ringtone ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องมี โปรแกรมในเครื่อง ทำทุกอย่างออนไลน์ได้เพียงแค่มีไฟล์เพลง .mp3 เลยที่เว็บนี้

Pisumba Ringtone Maker

 

Google Docs เป็นการจับ Office มา Online บนเครือข่าย internet ดังนั้นคุณก็ไม่จำเป็นต้องมาติดตั้ง Office ลงให้เสียเวลา ด้วยบริการ Google Doc จาก Beta มาตอนนี้สมบูรณ์แล้วครับ

Google Docs

 

Firefox ถือว่าเป็น Browser อีกตัวที่มีความนิยมไม่แพ้ IE เลยทีเดียว (สำหรับผมเองนั้นใช้ตัวนี้เป็นหลักแทน IE) เพราะคุณภาพและความเสถียรของเจ้าหมาจิ้งจอกตัวน้อยตัวนี้ ทำให้กลายเป็นขวัญใจชาวเน็ตได้ในเวลาไม่นาน

เพิ่มภาษาไทยให้ Firefox

เช็ครอบหนัง ด้วย google

คราวนี้เอาใจคนรักหนังกันบ้าง เมื่อไปเจอบริการอีกอันนึงจากพี่ google ถือว่าเป็นบริการที่สุดยอดอีกตัวก็ว่าได้ ยิ่งคอหนังเหมือนผมด้วยแล้วรับรองว่าคุณต้องชอบอันนี้ เพราะผมเองไม่ชอบที่จะโทรศัพท์ไปถามโรงหนังเพื่อเช็ครอบ ส่วนมากก็พึ่ง google นี่แหละ แต่บางครั้งก็ต้องการเปรียบเทียบรอบของโรงหนังทุกค่าย ไอ่ครั้นจะเข้าไปเปิดดูทุกเว็บก็รากงอกทุกที

จะพูดถึงการค้นหาสิ่งมากมายบน  Google ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำด้วยเคล็ดลับพิเศษแบบฉบับผู้เชี่ยวชาญในชีวิต LifeStream ของเหล่า นักพัฒนาและผู้เสพสื่อแบบเราๆชาว IT ก้คงจะผ่านตา Google ที่เรารู้จักในนามตัวแทนแห่งเครื่องมือการค้นหาที่มีประสิทธิภาพที่สุด เราสามารถแสดงวิธีค้นหาข้อมูล

Google Search Bar

SEO นั้นเป็นประเด็นร้อนที่ ถูกถกเถียงกันในด้าน E-Commerce และแนวโน้มของ trend ที่จะมาใหม่และเป็นไปได้ดีก็หนีไม่พ้น Video ที่มี SEO เข้าไปพ่วง ซึ่ง
ประสิทธิภาพเนื้อหาของ Video นั้นมีผลกับ Traffic ในด้าน Search Engine

video seo